Định Châu ở hướng tây nam Vĩnh Ninh, dân lưu lạc chạy nạn dọc đường không nhiều, còn không thấy loạn lạc.

Xe ngựa đi cũng không nhanh, dừng lại nghỉ ngơi một chút, trời đã vào đêm .

Hàn Duy Tang tựa người trong buồng xe, lúc nửa mê nửa tỉnh thì luôn bị cơn ho khan của mình làm cho sặc mà tỉnh dậy.

Lần này vừa tỉnh lại, rốt cuộc cũng không thể ngủ được nữa, mãi đến khi xe ngựa ngừng lại.

Hàn Duy Tang đợi một hồi lâu, cảm thấy có chút kỳ quái, đang muốn mở miệng hỏi, bỗng nhiên màn xe bị xốc lên, một bóng đen lẳng lặng dừng ở trước xe, cái bóng kéo dài đến mũi chân của mình.

Hàn Duy Tang rùng mình, hai tay nắm thành quyền, trong lòng biết nếu Giang Tái Sơ đuổi theo thì nhất định không phải là chuyện tốt gì.

Hắn đứng đưa lưng về hướng sáng, nàng thấy không rõ sắc mặt của hắn, chỉ cảm thấy thân mình bỗng nhiên nhẹ bẫng, bị ôm ra khỏi xe ngựa.

“Giang Tái Sơ, tối hôm qua ngươi đã đồng ý với ta.” Bị hắn kéo lên lưng ngựa, Hàn Duy Tang dùng sức giãy dụa tránh né, kinh hãi đan xen.

Nàng vẫn còn hoạt bát, nàng vẫn còn ấm, nàng còn có thể nói chuyện với mình, tảng đá trong lòng nhẹ nhàng hạ xuống. Hắn ôm chặt nàng vào trong ngực, âm thanh xuyên thấu qua lồng ngực, nặng nề truyền tới tai nàng.

“Hàn Duy Tang, trên đời này, nếu nàng làm một chuyện, ta sẽ không tha thứ cho nàng.”

Hàn Duy Tang khẽ run lên, dường như dự cảm được hắn sẽ nói cái gì, lại kiên cường cười đáp: “Tướng quân đang nói cái gì?”

Giang Tái Sơ ôm chặt nàng, tựa hồ muốn ép nàng thành hai nửa, nghiến răng nghiến lợi: “Ta không cho phép nàng chết.”

Hàn Duy Tang chỉ cảm thấy nhảy dựng lên, giữa tháng bảy nóng như vậy mà nàng luôn thấy lạnh, lại ra một thân mồ hôi. Càng lúc càng khó chịu, nàng chỉ có thể khổ sở quay đầu nhìn hắn, miễn cưỡng nói: “Tướng quân cứ nói đùa… Đang êm đang đẹp, ta sao lại chết.”

Hắn bình tĩnh nhìn nàng, đôi ngươi như hàn ngọc thượng cổ. Hắn trực tiếp nắm chặt tay nàng, mơ hồ có thể nghe thấy tiếng vang rắc rắc: “Vậy thì nàng nói cho ta biết, vì sao ta trúng mê tâm cổ nhưng không chết?”

Hàn Duy Tang nhíu mày, nhanh chóng đáp lại: “Ta không biết ngươi đang nói cái gì.”

Trong ý cười mang theo chút tức giận, hắn nghiến răng nghiến lợi nói: “Đến bây giờ nàng vẫn không chịu nói thật với ta sao?”

Có lẽ là lúc này sắc mặt của hắn vô cùng dữ tợn, Hàn Duy Tang tránh cũng không thể tránh, hốt hoảng nắm cương ngựa, tuấn mã hí vang một tiếng, đi thẳng về phía trước, xa phu và thị vệ phía sau ngơ ngác nhìn, chưa kịp phản ứng lại thì hai người đã biến mất trong làn khói bụi dưới ánh trăng.

Hai người cùng cưỡi một con ngựa, chạy được hơn mười dặm, Giang Tái Sơ rốt cuộc cũng hạ tốc độ xuống.

Trên quan đạo không có một bóng người, chỉ có vầng trăng tròn trên cao chói lọi, vài đám mây đen kéo tới, càng có vẻ tĩnh mịch mà đẹp đẽ. Hơi thở hắn ở ngay sau Hàn Duy Tang, lại phất qua tóc, mang theo chút ngưa ngứa ấm áp lạ lùng.

“A Trang đã xuất hiện, nàng sẽ không còn vướng bận gì nữa phải không?”

“Hàn Duy Tang, trong lòng nàng, ta rốt cuộc là cái gì?”

Hắn gằn từng tiếng hỏi, nàng siết chặt tay, móng tay bấm vào thật sâu.

Hai cánh tay hắn dùng sức nhiều hơn, ôm nàng trước ngực mình: “Năm đó nàng hạ mê tâm cổ với ta phải không?”

Nàng trầm mặc một hồi lâu, thản nhiên nói: “Đã qua lâu như vậy, ta quên rồi.”

“Đối với ta, ngay cả một lời nói thật nàng cũng không chịu nói sao?”

Cằm hắn nhẹ nhàng đặt trên đầu nàng, ngữ khí yên bình như nước, “Nếu nàng chết rồi, có từng nghĩ tới ta sẽ như thế nào không?”

Giọng nói của Giang Tái Sơ vô cùng bình tĩnh, tựa như đang nói một chuyện cũ không mấy quan trọng. Nhưng Hàn Duy Tang lại càng thêm rét tâm, lưng cứng ngắc, im lặng không nói.

Giang Tái Sơ ôm nàng xuống ngựa, đứng đối diện với nàng, đưa tay vén những sợi tóc lộn xộn thay nàng, gằn từng tiếng: “Duy Tang, ta tin là trên đời này, dù có bao nhiêu gian nan khổ cực cũng có thể tìm được đường ra. Nhưng điều kiện tiên quyết là nàng phải nói thật với ta, cuối cùng chúng ta có thể tìm được biện pháp.”

Giang Tái Sơ cố ý để cho nàng nhìn ánh mắt của hắn, bình tĩnh như vậy, không sợ hãi gì, trong giọng nói cũng có khả năng ổn định người khác.

Nhưng với Hàn Duy Tang thì có ích lợi gì đâu?

Nàng hít sâu một hơi, cố gắng nuốt nước mắt trở lại, thản nhiên nói: “Chết sớm hay chết muộn, dù sao cũng chỉ là một đường này mà thôi.”

Ngữ điệu hắn trở nên vô cùng cương quyết: “Nhưng con đường này, ta không cho nàng đi trước.”

Côn trùng mùa hạ khẽ râm ran, ánh mắt Giang Tái Sơ dừng trên vết bằm trên cằm nàng, một màn kia tối hôm trước lướt qua, tựa như có một cây kim lặng lẽ đâm vào trái tim hắn, thật lâu sau, hắn mới nhẹ giọng nói: “Lệ tiên sinh đang ở quý phủ, nàng theo ta trở về.”

Đêm dài đằng đẵng, nàng hơi ngửa đầu, không hề chớp mắt nhìn hắn. Nàng bỗng nhiên vươn tay, nhẹ nhàng túm lấy ống tay áo của hắn.

“Giang Tái Sơ, vô dụng thôi. Ta sẽ chết, có lẽ là ngày mai, có lẽ là ngày kia…” Nước mắt trào ra, nàng chỉ sợ mình động một tí thì nước mắt sẽ xâu thành chuỗi mà rơi xuống, “Mê tâm cổ phản phệ, nước không thể nghịch.”

Nàng cuối cùng cũng thừa nhận. Tảng đá lớn kia hạ xuống, nhưng lại đập vỡ máu thịt trong người văng tung toé.

Trên đường đuổi theo, hắn đã ở hỏi chính mình, rốt cuộc là mong đợi nàng đưa ra một đáp án thế nào.

Nhưng cho đến bây giờ, hắn mới giật mình hiểu ra, hắn vẫn hy vọng hôm qua nàng nói thật, nàng không thương hắn, chỉ là muốn rời khỏi hắn, dù sao vẫn tốt hơn thế này, biết được nàng thân mang cổ độc, không thuốc nào chữa khỏi.

Hắn đưa tay ôm nàng lên lưng ngựa, không nói gì nữa mà hướng thẳng đến thành Vĩnh Ninh.

—–

Lệ tiên sinh xem bệnh ước chừng đã nửa canh giờ, từ tay trái sang tay phải. Hắn cau mày, lại không nói được một lời.

Lần thứ tư để cho Hàn Duy Tang vươn tay, Giang Tái Sơ rốt cuộc có chút nhịn không được: “Tiên sinh, như thế nào?”

Lệ tiên sinh vuốt râu theo thói quen, tựa như không nghe thấy lời Giang Tái Sơ, chỉ nhìn chằm chằm Hàn Duy Tang hỏi: “Ngươi nói chuyện năm đó cho ta biết, ta có thể ngẫm lại, thử tìm mấy toa thuốc.”

Bôn ba suốt đêm, Hàn Duy Tang vốn khó nén vẻ chán nản, tia nắng ban mai từ ngoài cửa sổ rọi vào, sắc mặt càng lộ vẻ tái nhợt.

Hàn Duy Tang suy nghĩ hồi lâu mới nói: “Ba năm trước, ta quả thật đã hạ mê tâm cổ cho người khác.”

Giang Tái Sơ một bên mặt mày bất động, làm như đang nghe chuyện người ngoài.

Lệ tiên sinh đợi cả buổi, không thấy nàng nói tiếp liền hỏi tới: “Rồi sau đó thì sao?”

“Rồi sau đó?” Ánh mắt Hàn Duy Tang có phần rã rời, giọng trầm xuống, “Tiên sinh đã xem qua phương thuốc cổ kia, cổ độc mê tâm, tuyệt đối không thể nghịch. Người trúng cổ độc và người hạ cổ độc, dù sao cũng phải có một người chết đi.”

Lệ tiên sinh thu tay về, giận dữ nói: “Ta nói ngươi này cô bé, nếu đã nhẫn tâm hạ mê tâm cổ với người ta thì cũng nên nhẫn tâm đến tận cùng. Nay ngươi phản độc, chỉ sợ phải đau đớn hơn người trúng cổ độc gấp trăm ngàn lần.”

Giang Tái Sơ nhíu mày, không khỏi nhìn về phía Hàn Duy Tang, chỉ có điều là nàng cố ý tránh tầm mắt của hắn, thấp giọng nói: “Làm phiền tiên sinh rồi, chỉ là lúc Duy Tang hạ quyết tâm đã không cầu sinh tử, đau đớn này cũng chẳng là gì.”

“Cho lão phu tò mò hỏi một câu, người nọ là người ngươi thân nhất? Hạ cổ độc cũng là bất đắc dĩ? Nếu không… ngươi lại tự nguyện trả giá cao như vậy!”

Thân hình Hàn Duy Tang cứng ngắc, không dám nghiêng đầu nhìn thần sắc người bên cạnh, thật lâu sau, nàng cúi đầu nói một câu: “Đúng vậy, hắn là người ta thân nhất.”

Trong phòng yên lặng như nước đọng, Giang Tái Sơ bỗng nhiên đứng dậy, đẩy cửa đi ra ngoài, không quay đầu lại.

Hàn Duy Tang kinh ngạc nhìn bóng lưng của hắn, mãi đến khi lão tiên sinh bên tai không thể nhịn được nữa mà tăng âm lượng, nàng mới ra vẻ có lỗi lấy lại tinh thần nói: “Tiên sinh, ngài nói cái gì?”

“Ngươi luôn luôn dùng thuốc, có thể cho lão phu mượn xem một tí không?”

Hàn Duy Tang lấy một viên từ trong bình sứ ra, đưa cho lão nhân, nói khẽ: “Thật ra thì bây giờ dùng cũng không được bao nhiêu… Số lần phát tác càng ngày càng nhiều…”

Lệ tiên sinh cầm lấy, đặt ở mũi ngửi một tí, mặt mày càng nhăn: “Bá tử nhân, thung dung, hạ trùng, huyền sâm… Đều là dược vật an thần.”

“Đúng vậy.”

Lão tiên sinh bình tĩnh nhìn nàng, lắc lắc đầu: “Ngươi nghỉ ngơi trước đi.”

Ngoài hành lang Giang Tái Sơ đứng một mình, ánh mắt dừng trên khóm trúc xanh um tươi tốt trong đình viện, tim đập nhanh và loạn nhịp, có vẻ đang có tâm sự nặng nề.

Lão nhân cố ý bước chân mạnh, Giang Tái Sơ nghiêng đầu, bước nhanh tới, ánh mắt vô cùng lo lắng: “Tiên sinh, như thế nào?”

Lão nhân trầm ngâm: “Ba năm nay, nha đầu kia chịu không ít khổ. Lúc cổ độc phát tác, vạn con kiến cắn tim, nội tạng như đốt, nàng chỉ dựa vào mấy vị thuốc an thần mới nhịn được xuống.”

Giang Tái Sơ hít sâu một hơi: “Nàng đã có thể sống được quá ba năm, có phải có nghĩa là độc sẽ không lập tức phát ra hay không?”

“Cái gọi là mê tâm cổ chẳng qua là máu cổ chủ cưỡng chế huyết mạch của người trúng cổ độc, khiến cho người trúng cổ độc làm những chuyện mình không muốn mà thôi. Cổ độc đi vào, một cách tự nhiên mà sẽ tạo thành máu ngưng, là vật kịch độc. Hàn cô nương là theo cách xưa, đặt máu ngưng trong cơ thể mình… giữ cho người chịu cổ độc bình yên vô sự. Nhưng nàng lại không loại bỏ máu ngưng trong cơ thể, hẳn phải chết không thể nghi ngờ.”

“Thật sự không có cách cứu vãn sao?” Giang Tái Sơ gằn từng tiếng, nói một cách khó khăn.

Lão tiên sinh chỉ trầm ngâm một hồi lâu, cười khổ nói: “Làm hết sức mình, nghe theo số trời thôi.”

“Nếu cần dược liệu gì hay phương thuốc cổ truyền nào, xin tiên sinh vui lòng báo cho ta biết.” Giang Tái Sơ trịnh trọng hành lễ, cúi người chậm rãi nói, “Nàng vô cùng quan trọng với ta… Xin tiên sinh hết sức.”

Ánh mắt lão nhân dừng trên người nam nhân lạnh lùng cao ngạo này. Ông giận dữ nói: “Nếu lão phu đoán không sai, điện hạ năm đó là người bị hạ mê tâm cổ?”

Cuối hành lang, hoa chuối tây ngoài cửa sổ thơm ngào ngạt, liễu rủ xuống, một mảnh xanh đậm tựa như ngọc bích toả sáng.

Hắn thoáng chốc cười không đáp, xoay người rời đi.

Đứng ở cửa phòng đã nghe thấy tiếng ho khan của nàng, yếu ớt mà tiều tụy. Giang Tái Sơ chậm rãi đẩy cửa vào: “Ta đã cho người đi sắc thuốc, mỗi ngày sớm tối uống hai lần.”

Hàn Duy Tang ngẩng đầu lên, ngoan ngoãn nói: “Được.”

Hắn lại nhìn nàng, giọng nói vẫn lãnh đạm như lúc đầu: “Năm đó nếu đã quyết ý phụ ta, vì sao còn đối xử với mình như vậy?”

Nàng giật mình, mím môi không đáp.

Giang Tái Sơ bước tới trước mặt nàng, từ trên cao nhìn nàng, thấy thần sắc nàng tái nhợt gần như trong suốt, trong lòng đau xót lạnh lẽo, lại nóng bừng. Nóng bừng chính là đè nén cơn tức giận từ trước đến nay, đau xót lạnh lẽo, cũng chính là nàng đối với hắn, mặc dù từng hứa hẹn sống chết có nhau, lại trước sau chưa hề thẳng thắn.

“Hàn Duy Tang, đến nước này nàng vẫn đối xử với ta như thế sao? Không có lấy một câu giải thích?” Hắn giữ cằm nàng, cũng chính là kiềm chế kích động trong lòng.

Nàng nhất thời ngẩng đầu lên, lại dịu dàng cười một tiếng: “Tướng quân, ngươi muốn ta giải thích thế sao? Ba năm sau chúng ta gặp lại nhau, nếu ta nói mình sống không còn bao lâu nữa, ngươi có thể tha thứ ta sao? Ngươi sẽ không làm nhục ta sao?” Nàng cắt ngang lời hắn, “Ngươi vẫn làm như vậy… Trong lòng ta, cũng khó mà yên ả được. Giang Tái Sơ, dù sao thì ta vẫn xin lỗi ngươi.”

Con ngươi như đầm sâu ngàn năm không sóng, hắn thu nỗi buồn lại, chán nản nói: “Hàn Duy Tang, cho đến bây giờ, nàng cũng chỉ tự cho mình là đúng. Có bao giờ… nàng thật sự hiểu được tâm ý của ta?”

Hàn Duy Tang ngửa đầu nhìn hắn, không hề chớp mắt.

Giang Tái Sơ xoay người muốn đi, chợt nghe một tiếng “Điện hạ” nặng nề phía sau, bước chân hơi chậm lại.

Quay đầu lại, Hàn Duy Tang cũng đã quỳ trên mặt đất, giọng nói thì thào: “Điện hạ, xin ngài… tha thứ cho ta buông thả một lần nữa đi.”

Trong lòng Giang Tái Sơ có dự cảm xấu, tay phải vô thức nắm thành quyền, gằn từng chữ một: “Nàng nói đi.”

“Thời gian của ta không còn nhiều lắm, nên làm, không nên làm, ta đều đã làm, cũng chưa bao giờ hối hận, chẳng qua là, ba năm nay chưa từng quay về quê hương, cũng không gặp qua A Trang… Xin điện hạ cho phép ta, có thể trở về đất Thục. Cả đời này, cũng coi như lá rụng về cội.”

Tiếng gió xẹt cành lá ngoài phòng, phát ra âm hưởng như tiếng mưa rơi.

Giang Tái Sơ cười rộ lên: “Nên làm, không nên làm, nàng đều đã làm sao?”

Hàn Duy Tang buộc phải ngẩng đầu nhìn hắn, thấy gương mặt tuấn tú của hắn đã xoá đi vẻ hiu quạnh.

“Đối với nàng mà nói, ta rốt cuộc coi là cái gì?” Giang Tái Sơ cười cay đắng, “Khi đó nàng đồng ý gả cho ta, cuối cùng lại phụ ta. Ta dùng thời gian ba năm, bức nàng đến đường cùng, không thể không trở về tìm ta, trong lòng mặc dù hận nàng thấu xương, nhưng bù lại chẳng qua chỉ là một chữ tình. Ta làm những việc này thì coi là cái gì hả?”

“Cả đời này, ta lúc nào cũng phụ ngươi, đã không còn muốn ở đây nữa.” Nàng ngửa đầu nắm tay hắn, nụ cười rạng rỡ như búp hoa mới trổ, không hề có tỳ vết, khóe mắt khẽ nhếch cũng lờ mờ hàm chứa nước mắt, “Giang Tái Sơ, ngươi… nhường ta một lần nữa đi?”

Giang Tái Sơ tựa như đi đứng không bình thường, một chữ “được” suýt thốt ra, nhưng lý trí vẫn còn bao phủ. Hắn nhắm mắt lại, rút tay ra, không nói gì mà rời đi.

—–

“Phần lớn quân của Tả Đồ Kỳ Vương đã tới Nam Dương, lộ trình tiến đến Vĩnh Ninh bất quá ba ngày.” Trân tường thành phía, Liên Tú đang khẽ trao đổi với Nguyên Hạo, “Tốc độ nhanh hơn chúng ta một chút.”

Đúng lúc đó, Giang Tái Sơ lên đây, sắc mặt nặng nề, hắn nói thẳng: “Có chuyện ta quên phân phó các ngươi, sai một đội kỵ binh tinh nhuệ cưỡi ngựa, hộ tống nhóm lưu dân còn chưa vào thành tiến vào. Tất cả binh sĩ thủ thành đổi sang chỗ khác , cách nơi này càng xa càng tốt.”

Nguyên Hạo Hành khẽ cau mày: “Tại sao?”

Người Hung Nô công thành, trước hết sẽ vơ vét các vùng phụ cận để dân chúng đến khóc thành. Nếu tướng thủ thành bằng lòng để bọn họ vào thành thì bọn chúng sẽ mượn cơ hội phá thành. Nếu tướng thủ thành kiên trì không mở cửa thành, như vậy lượt bắn tên đầu tiên chính là vào dân chúng.”

Liên Tú mấy năm nay không được đánh trận ác liệt nào, nghe vậy thì sắc mặt khẽ biến, nghiến răng nghiến lợi nói: “Vậy nếu dân chúng không kịp vào thành?”

“Sẽ luôn có người bị tóm lấy.” Nguyên Hạo Hành bình tĩnh nói, “Coi như là những người này đã đến kiếp số.”

Liên Tú vội vàng lĩnh mệnh mà đi.

Giang Tái Sơ trông về phương bắc xa xa: “Nguyên đại nhân dường như cũng không nghĩ là mình đã quen thuộc với thủ đoạn của bọn Hung Nô?”

“Chưa bao giờ nghe.” Nguyên Hạo Hành thản nhiên nói, “Nhưng mà đánh trận, luôn luôn sẽ có người chết.”

“Nguyên đại nhân này lòng dạ cứng rắn thế này, làm văn thần thật sự là đáng tiếc.” Ngữ khí Giang Tái Sơ thoáng mang theo ý châm biếm.

“Trên triều đình tranh đấu gay gắt, so với chiến trường thì ác nghiệt vạn phần.” Nguyên Hạo Hành làm như không ngờ, cười nói, “Bản thân điện hạ đã từng trải qua, sao lại không biết?”

Giang Tái Sơ rõ ràng nghe ra lời bóng gió của hắn, cũng không đáp lời, chỉ nhìn sông núi xa xa, trong lòng lại không có nửa phần nhiệt huyết hùng hồn hay bi tráng hào sảng trong cuộc chiến trước đó, chỉ cảm thấy nơi nào đó trong đáy lòng trống rỗng.

“Mấy ngày sau, nơi này sẽ là núi thây biển máu, cũng không biết toà thành này có bị thiết kỵ đạp phá hay không.” Nguyên Hạo Hành nhẹ giọng nói, “Điện hạ, huynh hôm qua thật không nên đem nàng trở về.”

Giang Tái Sơ quay đầu nhìn hắn một cái, trong lòng biết hành động tối hôm qua không giấu được hắn.

“Quận chúa từng xin ta đừng mang nàng trở lại bên cạnh huynh, lúc ấy ta không hiểu nàng có ý gì, bây giờ đã có chút hiểu.” Nguyên Hạo Hành hít sâu một hơi, trong ánh mắt hiện lên chút sầu lo, “Ta quả thật không nên trả nàng lại cho huynh.”

Giang Tái Sơ lãnh đạm nhìn hắn, không muốn nhiều lời.

“Vĩnh Ninh tuy có huynh trấn thủ, cho dù không vững chắc bằng thành Trường Phong, nhưng theo ta thấy, giữ nàng ở đây vẫn rất nguy hiểm. Nếu toàn bộ phòng tuyến bị phá, huynh càng không thể chăm sóc nàng.”

“Nguyên đại nhân, huynh từ trước tới nay lấy thiên hạ làm trọng, từ khi nào lại quan tâm một nữ tử như vậy?” Giang Tái Sơ ngắt lời hắn, lạnh lùng cười nói, “Đến nước này rồi, huynh nên quan tâm Hoàng đế và muội muội ruột của huynh hơn đi?”

Hắn làm như nhớ ra cái gì đó, lấy miếng giấy từ trong lòng ra, đưa cho Nguyên Hạo Hành: “Ý chỉ trưng binh cần vương các nơi ta đã nghĩ thông, đại nhân nếu không ngại có thể nhìn một chút, còn có chỗ nào không ổn hay không.”

Nguyên Hạo Hành trong lòng khẽ động, chăm chú nhìn lạc khoản, đã thấy ấn tín của thiên tử ngay ngắn phía trên.

“Hoàng đế hiện giờ ở đâu?” Nguyên Hạo Hành không còn thần sắc nhẹ nhàng chậm rãi như trước nữa, nghiêm mặt hỏi.

“Nguyên đại nhân cho rằng ta sẽ nói cho huynh biết sao?” Giang Tái Sơ không mảy may e dè, khẽ cười nói, “Nay Hoàng đế ở đâu không quan trọng, quan trọng là, huynh và ta nắm tay hợp tác, trước dẹp loạn đám người ngoại quốc này đã.”

Nguyên Hạo Hành che đi tức giận trong mắt, đã nhiều ngày hắn bày không ít nội ứng vì muốn do thám tung tích của Hoàng đế, lại không thu hoạch được gì. Nay Giang Tái Sơ đã khống chế Hoàng đế trong tay, từ đó về sau, thế cục thiên hạ đại biến, Giang Tái Sơ muốn ép thiên tử ra lệnh cho các chư hầu.

Có lẽ là nhận ra được thần sắc của hắn, Giang Tái Sơ lại nở nụ cười: “Huynh đang lo lắng sao? Lo lắng ta sau này sẽ bắt vua ra lệnh cho các chư hầu?”

Nguyên Hạo Hành mặt lạnh không đáp.

“Bổn vương có ngu ngốc cũng sẽ không như Thái hoàng Thái hậu và Chu Cảnh Hoa, cho người Hung Nô tiến vào!” Trong mắt Giang Tái Sơ thoáng chứa vẻ giễu cợt, “Không biết Nguyên đại nhân nghĩ thế nào?”

Nguyên Hạo Hành nhất thời cứng họng, lại thấy ánh mắt Giang Tái Sơ khẽ động, ung dung nói: “Huynh thật muốn biết tình hình Hoàng đế gần đây?”

Giang Tái Sơ gọi một gã binh sĩ tới, không lâu sau liền kéo một người đến trước mặt hai người.

Kẻ nọ có chút to béo, bởi vì bị hai gã binh sĩ kéo đi mà lưng còng xuống, vừa thấy Nguyên Hạo Hành liền nhào qua: “Nguyên đại nhân cứu ta!”

Nguyên Hạo Hành bước lên nửa bước, sắc mặt xanh mét: “Chu Cảnh Hoa, Hoàng đế hiện giờ ở đâu?”

Chu Cảnh Hoa lúc này còn không cảm nhận được mình đang là tù nhân, vẫn mang theo vài phần ngạo mạn nói: “Nếu Nguyên đại nhân ngươi đã tới đây, sao lại có thể ở chung một chỗ với tên nghịch tặc này? Còn không cần vương đi cứu bệ hạ và Thái hoàng Thái hậu?”

Nguyên Hạo Hành thấy bộ dạng của hắn sắp chết đến nơi lại còn ngu xuẩn, hận không thể một cước đạp hắn xuống tường thành, chỉ có thể kiềm chế mà hỏi, “Bệ hạ khoẻ không?”

“Bệ hạ cũng không tốt.” Giang Tái Sơ mím môi cười nhạt: “Ta tìm được ngự giá ở bờ sông Hoài, bệ hạ đang bệnh nặng.”

“Bệ hạ từ nhỏ thể chất vẫn khoẻ, bị bệnh gì?” Nguyên Hạo Hành ngẩn ra.

“Cái này phải hỏi Chu Thừa tướng.”

Thân thể to béo của Chu Cảnh Hoa khẽ run lên, nhưng một chữ cũng không nói nên lời. Giang Tái Sơ liền hờ hững nói: “Như vậy ta thay ngươi nói.”

“Trước khi kỵ binh Hung vào hoàng thành, trong triều chia làm hai phái, một phái chủ trương thủ thành cho đến khi quân cứu viện đến, một phái chủ trương bỏ trốn xuống phía nam. Chu đại nhân tất nhiên là muốn trốn đi miền nam. Nhưng ở trên, tiểu Hoàng đế lại kiên trì muốn thủ thành.” Giang Tái Sơ dừng một chút, ánh mắt có chút phức tạp, “Đối với một đứa trẻ bốn năm tuổi mà nói, đương nhiên không ai coi lời của hắn là một mệnh lệnh thật sự. Chỉ là trong triều có quyền thần bắt đầu cảm thấy Hoàng đế không thể khống chế được Hoàng đế, vì thế mới hạ độc trong đồ ăn của hắn để đảm bảo rằng trong khoảng thời gian này, tiểu Hoàng đế sẽ không lên tiếng phản đối mình nữa.”

Nguyên Hạo Hành không biết nghĩ tới điều gì, thân mình cứng đờ, lập tức tiến lên từng bước, nắm lấy áo Chu Cảnh Hoa: “Ngươi dám hạ độc bệ hạ?”

“Nguyên đại nhân ngươi không thể tin lời của tên nghịch tặc này!” Chu Cảnh Hoa chưa bao giờ thấy qua thần sắc hung ác của nam nhân trẻ tuổi này, cả người run rẩy, nói chuyện lắp bắp.

“Bệ hạ hiện giờ thế nào?” Hắn dùng lực đẩy Chu Cảnh Hoa ra, chuyển hướng sang Giang Tái Sơ.

“Xem như đã ổn định, tạm thời không có nguy hiểm.” Giang Tái Sơ thản nhiên nói, “Bất luận như thế nào, đó cũng là cháu ruột của ta, ta sẽ cho người chăm sóc nó thật tốt.”

Nguyên Hạo Hành dùng sức đá một cước vào ngực Chu Cảnh Hoa, gương mặt thanh tú lộ ra vẻ tức giận: “Đợi cho bình định được nội loạn rồi, ta sẽ tính món nợ này với ngươi!”

—–

Tháng bảy năm Vĩnh Gia thứ ba, ở Thái hoàng Thái hậu và Thừa tướng bày mưu đặt kế, Hoàng đế bỏ kinh thành chạy xuống phía nam. Trên đường ban hạ ý chỉ, vì dẹp loạn đã đề bạt hoàng thúc Ninh Vương Giang Tái Sơ làm Đại nguyên soái, gia phong (1) Đại Tư Mã, điều binh mã các nơi, cần phải đuổi Hung Nô xuất quan, giành lại Trung Nguyên.

(1) gia phong: phong thêm chức tước thời phong kiến

Thánh chỉ vừa ra, ai nấy đều kinh hãi.

Ba năm trước, Ninh Vương bởi vì một kiếm hành thích vua trên Hàm Nguyên Điện mà phản nghịch, mà ngày đó trở lại triều đình dẫn tới vô số nghi ngờ. Mà người đầu tiên hưởng ứng đạo thánh chỉ này là Ngự Sử đại phu (2) Nguyên Hạo Hành. Hắn không hề oán hận mà giao binh mã trong tay cho Ninh Vương. Hành động này được xem như là Hoàng đế chân chính thừa nhận hoàng thúc, cũng hoàn toàn ngăn chặn sự hoài nghi của người trong thiên hạ.

(2) đại phu: chức quan to thời xưa, dưới quan khanh, trên quan sĩ

Quân đội các nơi không ngừng xuất phát ùn ùn tiến về Vĩnh Ninh, cùng lúc đó, kỵ binh tiên phong của Tả Đồ Kỳ Vương Mạo Man đã xuất hiện ở ngoại ô Vĩnh Ninh, sau đó nội trong hai ba ngày sẽ có mặt dưới thành Vĩnh Ninh.

Lúc này trong thành, xe ngựa đã chuẩn bị ổn thoả, Hàn Duy Tang đứng trước cửa phủ đợi một lát, ngẩng đầu nhìn quanh, thời tiết giữa hè càng ngày càng nóng, đến buổi chiều, có lẽ sẽ có một trận mưa rào.

Thời tiết oi bức mà một tia gió mát cũng không có, Hàn Duy Tang theo bản năng nhìn phía cửa bắc, thật ra nàng cũng không biết mình đang chờ đợi cái gì, chỉ là cảm thấy sau chuyến biệt ly này, có lẽ thật sự không hẹn ngày gặp lại.

Nàng buồn bã xoay người, trước khi bước lên xe ngựa lại nghe thấy tiếng vó ngữa phía sau. Lúc này trong toà thành im hơi lặng tiếng, tiếng vó ngựa đạp lên tảng đá, trong trẻo êm tai như tiếng mưa rơi.

Nàng xoay người, trong tầm mắt là thân ảnh của một tên lính xa lạ.

“Quận chúa dừng bước.” Tên lính ghìm cương ngựa, tung người xuống ngựa, đưa ra một phong thư.

Hàn Duy Tang nhận lấy, trên giấy chỉ có hai chữ.

Nàng kinh ngạc nhìn hồi lâu, chỗ sâu mềm mại nhất trong lòng như bị đâm vào thật mạnh.

Nước mắt lặng lẽ rơi xuống, thấm nhoè nét bút rắn rỏi nghiêng nghiêng, lúc nàng ngẩng đầu lên nhìn ra ngoài, tầm mắt chỉ còn lại một mảnh mơ hồ.

“Nha đầu, đi thôi đi thôi!” Tấm rèm trước xe ngựa đột nhiên bị xốc lên, một lão nhân râu tóc hoa râm nhô đầu ra, “Nếu không đi sẽ không kịp .”

Hàn Duy Tang hít mũi một cái, xếp mảnh giấy kia thật cẩn thận rồi đặt trong lòng bàn tay, mỉm cười với lão tiên sinh: “Đến đây.”

Trên tường thành, Giang Tái Sơ nhìn xe ngựa dần dần đi xa, trong tay nắm chuôi kiếm Lịch Khoan, càng nắm càng chặt, mãi đến khi cuối tầm mắt không còn nhìn thấy đội nhân mã kia nữa.

“Thượng tướng quân.”

Giang Tái Sơ cũng không xoay người lại, chỉ hỏi: “Giao cho nàng rồi sao?”

“Vâng.”

“Nàng có nói gì không?”

“Quận chúa không nói gì liền rời đi.”

Hắn “Ừ” một tiếng, trong giọng nói khó phân biệ là vui buồn hay mất mát.

Lúc này đây, tất cả nữ nhi tình trường đều đã giao phó lại trên tờ giấy kia.

Hắn nghĩ rằng nàng sẽ hiểu.

Tháng bảy năm Vĩnh Gia thứ ba, Tả Đồ Kỳ Vương Mạo Man của Hung Nô chỉnh đốn quân đội tiến qua cửa ải, hùng hổ tiến tới, cắm thẳng về Vĩnh Ninh. Nếu Vĩnh Ninh thất thủ thì phía nam chỉ còn lại thành Trường Phong làm phòng tuyến cuối cùng, không còn gì che chắn nữa.

Buổi chiều ngày mười ba, tại một chỗ cách thành Vĩnh Ninh năm mươi dặm, một đạo quân Hung Nô dừng lại nghỉ ngơi hồi phục, Mạo Man nhận được cấp báo từ quân tiên phong, cách đó không xa đã có thể nhìn thấy thân ảnh trinh sát quân Tấn.

Theo quân Hung Nô trở lại, Hưu Đồ Vương tuổi tác hơi lớn, hành sự rất cẩn thận, bộ dáng đảo qua vẻ đắc ý kiêu ngạo, hắn cau mày hỏi: “Phần lớn bọn chúng đều ra mặt sao? Vẫn còn đóng ở Vĩnh Ninh? Ninh Vương đâu?”

Chưa đợi trả lời, Mạo Man cười nói: “Thúc phụ (3), người đừng có dè dặt như thế. Ngay cả kinh thành đều bị chúng ta đoạt được, huống chi chỉ là một cái thành Vĩnh Ninh?”

(3) thúc phụ: chú ruột

“Năm đó lúc Giang Tái Sơ xuất quan, không ai biết hắn biết đánh giặc.” Hưu Đồ Vương giận dữ nói, “Đợi đến lúc biết thì đã thất bại thảm hại .”

Tả Đồ Kỳ Vương là thái tử của Hung Nô, vô cùng thiện chiến, năm đó khi Giang Tái Sơ xuất chinh quan ngoại, hắn vừa mới xuất chinh Nguyệt Thị (4), hai người vẫn chưa đối trận. Bởi vậy, tuy rằng đã nghe thấy tên “Hắc la sát” từ lâu, trong lòng Mạo Man cũng không sợ hãi, trái lại, hắn lại vô cùng nóng lòng muốn giao đấu.

(4) Nguyệt Thị: tên một nước ở Tây Vực thời Hán

“Kẻ này, người nói hắn ngạo mạn, hay là quá mức tự tin đây?” Mạo Mạn nhìn địa đồ, đầu ngón tay chỉ vào chỗ bọn họ hiện giờ, “Người Trung Nguyên vũ khí tinh xảo, đội ngũ nghiêm mật, nhưng cưỡi ngựa kém xa chúng ta. Hắn cũng dám bày trận ở đây, ý đồ muốn đối mặt với kỵ binh của ta.” Khoé miệng hắn cong lên mỉm cười, “Ta cũng muốn xem Hắc la sát này rốt cuộc có phải hư danh hay không.”

Tối ngày mười ba, Nguyên Hạo Hành và Tống An trấn thủ thành Vĩnh Ninh, Đại Tư Mã Giang Tái Sơ dẫn đội quân vô cùng tinh nhuệ ra cửa bắc, gần huyện Thuỳ Huệ ở phía bắc thành Vĩnh Ninh. Trải qua giai đoạn không chiến mà bại trước đó, sau khi kinh thành thất thủ, quân đội Trung Nguyên cuối cùng cũng lần đầu chính diện đón đánh quân Hung Nô, toàn quân toả ra một bầu không khí kỳ lạ, có lẽ là khẩn trương xao động, chỉ có các lão binh lão thần năm đó đi theo Giang Tái Sơ xuất quan nhắm mắt nghỉ ngơi tại chỗ.

Trong doanh trướng, Giang Tái Sơ đang lau chùi Lịch Khoan, Liên Tú đi qua đi lại, ánh hoàng hôn từ từ chiếu xuống bên ngoài trướng.

“Không biết tình hình chiến sự ở tây bắc thế nào.” Có lẽ là chịu không nổi chiến bầu không khí nặng nề trước cuộc chiến như vậy, Liên Tú hỏi, “Tiểu tử Cảnh Vân kia cũng không biết có thể chống chọi được hay không.”

“Hắn ở cùng với bá phụ, Cảnh lão tướng quân xưa nay thận trọng, đừng lo. Lỗ hổng ở Bình thành không dễ dàng lấp kín như vậy, cũng sẽ là một trận ác chiến.” Giang Tái Sơ dừng một chút, tra kiếm vào vỏ, tùy ý nói, “Đi thôi Liên tướng quân, chúng ta phải giải quyết phiền toái trước mắt đã.”

Hắn nói thật thoải mái, giống như là chỉ giải quyết một chuyện đơn giản vậy.

Liên Tú nhìn hắn, ánh mắt có chút phức tạp. Một ngày trước đó, lúc hắn quyết ý ra khỏi thành, gần như bị toàn bộ tướng lĩnh dưới trướng phản đối. Cũng không phải là sợ chết, chỉ là cảm thấy không cần thiết.

Cuối cùng chỉ có một người duy nhất lên tiếng ủng hộ, chính xác là Ngự Sử đại phu Nguyên Hạo Hành.

Nguyên Hạo Hành chỉ nói một câu: “Nên đánh thắng một trận trước.”

Giang Tái Sơ cũng cười nhạt: “Nếu trận này không chủ động, người trong thiên hạ cho là chúng ta không dám đánh.”

Một văn một võ hai vị thống soái, kỳ thật hai bên cũng không có ước hẹn gì trước đó, lại không mưu mà hợp. Đúng như sau này Ninh Vương giải thích với các tướng lĩnh – lấy thành Vĩnh Ninh làm tấm bình phong che chắn, tuy có thể nhất thời trấn thủ ổn định, dù cho tháo chạy cũng có thành Trường Phong sau lưng gấp rút tiếp viện, nhưng mà ý chí chiến đấu nhiều lần bị suy kiệt, cuộc chiến tranh này sẽ vì vậy mà càng kéo dài lâu hơn.

—–

Hai bên binh mã đều được điều động một cách lặng lẽ, Mạo Man nheo mắt nhìn đối trận xa xa dưới ánh tà dương.

Thế nào bọn chúng cũng đang đem kỵ binh ra phía trước, đưa bộ binh lui về phía sau?

Thật là muốn đối mặt với kỵ binh của mình?

Khoé miệng Mạo Man lộ lên ý cười không tự chủ được, giữa những tia sáng nửa sáng nửa tối, hắn giơ cao trường đao trong tay lên, phía sau là tiếng hô đất rung núi chuyển.

Trung Nguyên chiến tranh với Hung Nô sở dĩ đã lâu không chiếm được thế thượng phong đều không phải là do chênh lệch chiến lực hai bên quá lớn, mà là bởi vì trước nay binh sĩ Trung Nguyên đã tích luỹ sợ hãi trong lòng đối với người Hung Nô. Khi kỵ binh đối đầu, trong khoảnh khắc kẻ thù muốn giết đã ở trước mắt, cái loại cảm giác khủng bố này đánh sâu vào tâm, sẽ làm cho binh sĩ nổi lên khiếp ý trong nháy mắt, vứt bỏ quyết tâm chiến đấu.

Giang Tái Sơ ở quan ngoại hơn ba năm, hai năm đầu chưa tiếp xúc, chỉ tinh luyện thuật cưỡi ngựa và đao pháp với binh sĩ dưới quyền, mỗi tháng sát hạch vô cùng nghiêm khắc. Quan lớn và binh sĩ đều được đối xử bình đẳng, nếu không vượt qua kiểm tra đều bị phạt bổng lộc và gia tăng thời gian tập luyện như nhau. Sau này Giang Tái Sơ trở lại Trung Nguyên, khi huấn luyện binh sĩ dưới trướng cũng dùng phương pháp này.

Đuốc sáng lập loè, Giang Tái Sơ cảm thấy mình trở lại nhiều năm trước kia, trong hoang mạc, hắn mang theo nhóm binh sĩ tự tay mình huấn luyện, đi nghênh chiến cường địch, âm thầm trinh sát suốt đêm.

Mọi việc đã sẵn sàng, nay trận đầu thắng lợi sẽ hoàn toàn đánh tan sợ hãi trong lòng mọi người.

Giang Tái Sơ ghìm cương ngựa, giọng nói trầm thấp, lại rõ ràng như tiếng vọng trên chiến trường.

“Ngươi là người nào?” Trường thương trong tay hắn tùy ý chỉ vào một tên lính ở hàng thứ nhất.

Kỵ binh bước ra, có lẽ là vì khẩn trương, giọng nói có chút run run: “Bẩm điện hạ, ta là người Trác quận.”

“Trong nhà có bao nhiêu người?”

“Cha mẹ, và một em gái chín tuổi.”

“Bọn họ… bọn họ sai người truyền tin đến, đã đi tị nạn xuống phía nam.”

“Còn ngươi? Người ở đâu?”

……

Hắn liên tục hỏi mấy tên binh sĩ, ngựa Ô Kim đã chạy đến giữa trận hình.

“Đối diện những kẻ đó, các ngươi sợ sao?”

Binh sĩ dùng âm thanh vang vọng hơn thường ngày: “Không sợ.”

Giang Tái Sơ khẽ cười một tiếng: “Các ngươi không sợ? Nhưng ta không muốn giấu các ngươi, ta đang sợ.”

Chiến trường trong nháy mắt yên lặng.

“Ta sợ các ngươi thấy tuấn mã bọn chúng thì sợ hãi, ta sợ các ngươi nhìn thấy mã đao của bọn chúng thì sợ hãi, ta sợ các ngươi vừa thấy binh khí thì sợ hãi. Các ngươi sợ có thể chạy, nếu chạy còn có thể sống sót. Nhưng những người sau lưng các ngươi thì sao? Các ngươi phải bảo vệ những người đó chứ?”

Giang Tái Sơ chỉ vào một đám binh sĩ đã khai báo quê quán và người nhà: “Cha mẹ của ngươi đâu? Em gái của ngươi đâu đâu? Ngươi nhẫn tâm nhìn đầu cha mẹ bị chém, thê tử cùng tỷ muội bị người ta lăng nhục đến chết sao?”

Hoàng hôn dần buông xuống, vô hình hàn ý sau lưng mỗi người dâng lên, hé ra từng gương mặt trẻ tuổi lẫn lớn tuổi sau chiếc mũ giáp sắt, ánh mắt lặng lẽ loé ra, dâng lên nỗi hận khắc sâu trong lòng, cùng với quyết tâm chưa từng có từ trước tới nay.

“Chúng ta có thể chết, nhưng cha mẹ và nữ nhân của chúng ta không thể!” Vị tướng quân trẻ tuổi dừng một lát, tiếng hô trầm xuống: “Các ngươi bây giờ còn sợ hãi không?”

Giống như tiếng sấm rền, mỗi một âm thanh của những người đàn ông hội tụ cùng một chỗ: “Không sợ!”

“Trường đao trong tay các ngươi, bây giờ giơ lên theo ta!”

Lưỡi đao sáng loán giơ lên, làm tôn lên vẻ kiên nghị của từng gương mặt.

“Giết!”

“Giết!”

“Giết!”

Trống trận nổi lên ở phía đông, ngựa Ô Kim hí vang một tiếng, Giang Tái Sơ thúc ngựa lên trước, xông thẳng về trận địa của quân địch.

Thân vệ phía sau hắn lặng lẽ đuổi theo, sau đó là toàn bộ các nhóm kỵ binh, thanh thế như thuỷ triều dâng cao, xông thẳng về phía kẻ địch đối diện. Vì thứ mà các kỵ binh bứt lên trước để che chắn chính là phương trận của bộ binh phía sau. Tay đã cầm cung nỏ hướng lên không trung, mũi tên như sao băng bắn thẳng vào quân địch đối diện.

Khi mấy danh tộc du mục còn sử dụng cung tiễn, tên nỏ của Trung Nguyên đã khá hoàn thiện, tầm bắn cũng xa hơn cung tiễn bình thường, hai quân chưa tiếp chiến, một số kỵ binh Hung Nô lần lượt trọng kiếm rồi ngã xuống.

Mạo Man hé mắt, hắn là vương gia tôn quý nhất trong đạo quân này, vẫn chưa xung phong lên trước. Trên thực tế, hắn cảm thấy trận chiến này cũng không cần bản thân tự mình xuất thủ. Nhưng dũng khí của quân Tấn đã làm cho hắn cảm thấy có chút ngoài ý muốn. Hắn vốn tưởng rằng trận chiến này sẽ giống như sau mỗi một màn vượt qua cửa ải, không cần tốn sức đánh bại đối phương.

Kỵ binh Hung Nô phía trước đang lăn lộn với quân Tấn, đang lúc binh khí hoà âm, ánh mắt Mạo Man dừng trên người một vị tướng lĩnh hắc giáp, hắn cưỡi ngựa thông thạo, đến mức có thể nghiền nát khí thế quân địch dễ như bỡn.

“Đó chính là Giang Tái Sơ?” Mạo Man vung roi ngựa lên, thấp giọng hỏi Hưu Đồ Vương bên cạnh.

Hưu Đồ Vương nhìn chằm chằm thân ảnh kia, trong con ngươi màu ngọc bích có vài phần sợ hãi, mãi đến khi nghe thấy Tả Đồ Kỳ Vương gọi mình, hắn mới lấy lại tinh thần: “Là hắn, Qua Mục Hoằng.”

Năm năm trước Khả Hãn lệnh cho Hưu Đồ Vương tiêu diệt quân Tấn đến xâm phạm, con trai Hưu Đồ Vương chết dưới mũi thương của Giang Tái Sơ, đến bây giờ người trong tộc của Hưu Đồ Vương còn khiếp sợ Giang Tái Sơ.

Tả Đồ Kỳ Vương làm như đọc được tâm sự của hắn, nói: “Thúc phụ, hãy nhìn bổn vương báo thù cho người.”

Hưu Đồ Vương nhíu mày, thật lâu sau mới nói: “Hiền vương (5), không thể khinh địch.”

(5) hiền: lời nói kính trọng chỉ người cùng lứa tuổi hay lớp tuổi dưới

“Quân đội của Giang Tái Sơ quả nhiên khác biệt với binh sĩ bình thường.” Mạo Man lạnh lùng nhìn trung tâm chiến trận, lúc này người Hung Nô bị quân Tấn xé toạc ra, nhóm kỵ binh đột tiến vào chính giữa, mạnh như vũ bão.

“Chính là trận thế này.” Trên lưng ngựa, Hưu Đồ Vương thẳng người nói, “Năm đó ở quan ngoại, Giang Tái Sơ chính là dùng trận pháp này chọc thủng phòng tuyến trung ương, mọi việc gần như đều thuận lợi.”

“Chọc thủng phòng tuyến trung ương… Chỉ cần ngựa đủ nhanh, đao đủ sắc, lá gan đủ lớn là có thể đạt đến trình độ cao nhất.” Mạo Man lạnh lùng nhìn chằm chằm đạo quân tiên phong kia, gằn từng chữ.

“Hiền vương, các huynh đệ sẽ nhanh chóng không chống nổi!” Tiền tuyến có binh sĩ vội vàng chạy trở về, “Quân Tấn quá đông, trái phải còn có nhân mã của bọn chúng…”

Tả Đồ Kỳ Vương cũng đã nhìn ra xu hướng suy tàn của quân mình, kỵ binh của mình sắp bị tách thành hai, xung quanh bị bao vây, tình thế thất bại đã rõ. Hắn nhíu chặt mày: “Ta vốn nghĩ rằng bọn chúng không chống nổi quá một canh giờ.”

“Đạo quân này cũng không phải tùy tiện tập họp, nay Nguyên Hạo Hành ở Vĩnh Ninh, Giang Tái Sơ mang đội quân này theo, chính là quân chủ lực dưới trướng của hắn.”

Hắn nắm chặt cương ngựa trong tay, ngựa hí vang mũi, trong lòng hắn khó có thể quyết đoán, chỉ là gắt gao nhìn chằm chằm tình hình chiến đấu phía trước, không nói được một lời.

Lúc này quân Tấn lại cực kỳ cao hứng, quân tiên phong giống như một đao nhọn, đã cắm thật sâu vào bên trong quân địch.

Giang Tái Sơ thoáng thu lại trường thương trong tay, dõi mắt nhìn về phía trước.

Đúng như dự đoán, lấy Quan Ninh quân làm chủ lực, binh sĩ phương bắc hỗ trợ, đột phá kỵ binh Hung Nô cũng không mấy khó khăn.

Hắn không mong rằng trận chiến này có thể đánh tan Hung Nô, mà mục tiêu của trận chiến này là khích lệ sĩ khí của phe mình từ khi Hung Nô tiến vào, nói cho bọn họ biết người Hung Nô cũng không phải quái vật, hoàn toàn có thể đánh thắng .

Nên dừng lại đúng lúc.

Giang Tái Sơ gọi thân binh tới, trống trận phía sau chuyển tấu, các kỵ binh ghìm cương ngựa, trên người dính đầy máu tươi và huyết tương, chưa thoả mãn nhìn về phía chủ soái.

Lúc này, ánh mắt Giang Tái Sơ lại nhìn về phía tiền tuyến, trong bóng người thấp thoáng, kỵ binh Hung Nô mặc dù đang không ngừng tháo chạy, nhưng trực giác trên chiến trường lại nói cho hắn biết, có lẽ trận chiến này vẫn chưa chấm dứt.

Tiền phương truyền đến tiếng vang nặng nề, giống như nhịp trống, lại giống như vó ngựa, ẩn chứa sự xơ xác tiêu điều của cuộc chiến.

Tiếng trống của quân Tấn dồn dập, tựa như mưa rào, các kỵ binh tăng tốc trở về doanh trại. Mà Ninh Vương lại ở một chỗ không nhúc nhích, chỉ giơ trường kiếm Lịch Khoan trong tay lên, quát khẽ: “Thần Sách quân đâu?”

Phía sau hắn là năm trăm bảy mươi con tuấn mã bày trận, các kỵ binh một thân giáp trắng bạc, cúi người xuống, ánh mắt kiên nghị nhìn về phía trước.

Quyết chiến từ lúc mặt trời chiều ngã về tây đến lúc này, đất trời đã không còn ánh sáng, chỉ còn lại đuốc sáng của hai bên đối trận.

Loáng thoáng trong đám sương mù, tình thế sụp đổ của kỵ binh Hung Nô cuối cùng cũng dừng lại.

Bởi vì một đội quân đang tụ lại bày trận như con quái vật, từ từ đẩy mạnh về phía quân Tấn!

Liên Tú phóng ngựa tới bên cạnh Giang Tái Sơ, lớn tiếng hỏi: “Thượng tướng quân, những thứ kia là cái gì?”

Đội trọng kỵ binh (6) kia ước chừng ngàn người, nối thành một đường, từ đầu đến cuối trải ra ba tầng, cưỡi ngựa vô cùng cao lớn, áo giáp đen cả người và ngựa, cao chừng bảy tám thước, giống như mội khối tượng cứng chắc mà nặng nề tiến mạnh về phía nam.

(6) trọng kỵ binh: kỵ binh được trang bị trọng hình chiến giáp, vì thế sức cơ động giảm, nhưng sức chiến đấu tăng

“Bày trận!” Giang Tái Sơ khẽ quát một tiếng.

Liên Tú giơ trường đao lên, phía sau là tướng sĩ Thần Sách quân tinh nhuệ đều từng đi theo Giang Tái Sơ viễn chinh quan ngoại, trong chốc lát đã điều chỉnh đội hình, mũi đao hướng ra phía ngoài, giống như một cái chêm khổng lồ, nhắm ngay quân địch.

Tốc độ quân địch đẩy tới cũng đang nhanh hơn, ngựa bởi vì mang nặng, lại chạy nhanh mà phát ra tiếng vang như sét đánh.

Giang Tái Sơ bày trận đầu tiên, phía sau là đội quân tâm phúc nhất đi theo mình, không nói thêm một chữ, thúc ngựa Ô Kim.

Giả như đội kỵ binh áo đen của đối phương là lá chắn, hắn cũng có đủ tự tin các kỵ binh Thần Sách quân trong trăm có một (7) cũng có thể bổ ra được.

(7) trong trăm có một: cực kỳ xuất sắc

Giữa bụi đất cuốn bay, hai nhóm kỵ binh càng ngày càng gần!

Cho đến lúc “ầm” một tiếng đánh vào nhau.

Như hai bức tường chắn lớn tông vào nhau, nhưng khác nhau là, trận tuyến của giáp sĩ Hung Nô chỉ hơi rung lắc một lát, lại tựa như một thanh mã đao lớn, dễ dàng chặt đứt hết thảy, bắt đầu bổ về phía trước. Mà nhóm kỵ binh quân Tấn bị đâm cho bắn ngược lại, đang lúc người ngã ngựa đổ, vót sắt quân địch trong nháy mắt nghiền nát đám nhân mã ngã xuống.

Ngựa Ô Kim cũng hí vang một tiếng, lui về phía sau mấy bước, Giang Tái Sơ rốt cuộc cũng thấy rõ phản lực từ đâu lớn như vậy. Trọng kỵ binh Hung Nô từ người tới ngựa đao giáp đen đầy thân, lại dùng dây xích nối lại với nhau, lại đều nhịp mà chèn ép, đủ thấy lực mạnh uy hiếp đến cỡ nào.

Đối mặt với binh chủng mạnh mẽ và xa lạ như vậy, nếu là quân đội bình thường, tất nhiên đã thất bại thảm hại, may mà lúc này phần lớn quân Tấn đã rút khỏi, lưu lại yểm trợ đều là nhóm thân binh tinh nhuệ dưới trướng của Giang Tái Sơ đã trải qua hàng trăm trận chiến.

Vô Ảnh huýt một tiếng chói tai, đội hình hỗn độn của Thần Sách quân tách ra hai bên, các binh sĩ giục ngựa vụt về phía trước, cuối cùng mới tránh được một kích trí mạng của quân địch.

Lúc các kỵ binh quân Tấn tránh ra hai bên, Giang Tái Sơ không cùng rời đi với họ, ngược lại ghìm cương ngựa Ô Kim, ước chừng trường thương trong tay, đâm thẳng về phía trước.

Mũi thương bạc đâm vào khiên giáp trước ngực một tên lính, thiết giáp được luyện từ thép tinh luyện bị một kích sắt nhọn như vầy, một lực mạnh truyền thẳng tới ngực tên lính đó, hắn gắng gượng lắm nhưng vẫn ngã xuống ngựa. Người bị ngã xuống rất mạnh, thiết giáp vẫn còn trên người, lại bị kéo trên mặt đất, mãi đến khi tiếng kêu thảm thiết dần dần tắt lịm.

Giang Tái Sơ ghìm cương ngựa, nhìn kỹ một hồi lâu, trong lòng đã có kết luận, đây là một đội trọng kỵ binh không hề có kẽ hở!

Nhược điểm duy nhất, rất có thể chính là tốc độ hành quân không nhanh.

Vô Ảnh đang lo lắng cho người bạn bên cạnh hắn, im lặng giục hắn chạy nhanh về doanh trại, Giang Tái Sơ nặng nề lên tiếng, đi theo sau Thần Sách quân và đám ngựa rời đi.

Các binh sĩ bình thường trở về doanh trại sớm hơn so với bọn hắn, bởi vì vẫn chưa trải qua trận chiến cuối cùng ấy, ai cũng cho rằng đã đánh thắng một trận, người nào người nấy đều tươi cười, rối rít chào hỏi hắn.

Vốn các huynh đệ dưới trướng của hắn đều gọi hắn là “Thượng tướng quân”, mà các binh sĩ triều đình thì gọi hắn là “Đại Tư Mã” hoặc “Điện hạ”. Giang Tái Sơ mặt đầy mồ hôi, mũ giáp chưa cởi đã cười rộ đáp lại.

“Quân ta thương vong hơn tám trăm người.” Liên Tú chạy lại gần nói: “Hung Nô bên kia chết ước là gấp ba quân ta.”

Dưới ánh trăng, tóc dài Giang Tái Sơ đã rũ xuống, sắc mặt như tạc đá: “Thần Sách quân thì sao?”

Liên Tú trầm mặc một lát: “Một trăm bảy mươi ba người.”

Trong năm trăm người, tử trận gần hai trăm. Bước chân Giang Tái Sơ dừng một chút, ngũ quan bình tĩnh không gợn sóng, hai hàng lông mày rốt cuộc cũng nhíu lại.

Đội quân tinh nhuệ này theo hắn chinh chiến hơn ba năm, cũng chưa từng thương vong nhiều như vậy trong một trận chiến.

“Những tên kia rốt cuộc là kỵ binh gì vậy?” Liên Tú nhớ đến chỗ đáng sợ của đám giáp sĩ áo đen kia, nghĩ lại mà sợ.

“A Tú, ngươi đã từng nghe qua Thiết Phù Đồ (8) chưa?” Giang Tái Sơ trầm giọng nói.

(8) Thiết Phù Đồ: một loại trận đồ về ngựa nổi tiếng, là những đội kỵ binh tinh nhuệ, cứ ba lính kỵ nối thành một đội, cả người lẫn ngựa đều mặc giáp rất dày, được tướng nước Kim là Kim Ngột Truật sử dụng trong cuộc chiến danh tướng nhà Tống là Nhạc Phi.

“… Chưa từng.”

“Trọng kỵ binh tinh nhuệ nhất dưới trướng Khả Hãn của Hung Nô, cả người và ngựa đều là thiết giáp, cũng không dễ sử dụng, ta xuất quan gần bốn năm, cũng chỉ nghe nói mà thôi.” Hai hàng lông mày Giang Tái Sơ cau lại, “Hôm nay cuối cùng cũng thấy.”

—–

Trong thành Vĩnh Ninh, Nguyên Hạo Hành biết được tin thì đêm khuya bay nhanh Thuỳ Huệ.

Thị vệ thay hắn dắt ngựa, hắn vén màn trướng lên, nói thẳng vào chủ trướng: “Tình hình chiến đấu thế nào?”

Giang Tái Sơ tay cầm trục cuốn, thản nhiên ngẩng đầu lên: “Huynh sao lại chạy tới đây?”

Nguyên Hạo Hành cũng không nhiều lời với hắn, lập tức nói: “Bọn chúng mang theo Thiết Phù Đồ?”

Giang Tái Sơ buông trục cuốn trong tay xuống: “Người Hung Nô cũng không dễ dàng sử dụng Thiết Phù Đồ, nay đội trọng kỵ binh này đã ở trong tay Mạo Man, có hai khả năng. Một là Mạo Man đã nắm quyền ở Hung Nô, hai là Khả Hãn Mạo Đốn cũng đã qua cửa khẩu.”

“Mặc kệ là khả năng nào, đủ thấy lần này chuyện Hung Nô tiến vào đều là âm mưu được trù tính từ lâu, cũng không phải hành vi đốt giết cướp giật trước kia của bọn chúng có thể sánh bằng.” Nguyên Hạo Hành đánh tay thật mạnh vào trên tháp, càng nghĩ càng tức giận, “Chu Cảnh Hoa và người đàn bà kia thật sự phá hỏng cơ nghiệp muôn đời của Đại Tấn ta!”

Đuôi lông mày Giang Tái Sơ khẽ nhếch, đây là lần đầu tiên hắn thấy Nguyên Hạo Hành phẫn nộ như thế, cũng không tôn xưng một câu “Thái hoàng Thái hậu”, có thể thấy được mấy ngày nay hắn mặc dù bôn ba khắp nơi, ngăn cơn sóng dữ nhưng trong nội tâm oán hận chất chứa không nhỏ.

“Nói chính sự, điện hạ, làm sao phá được Thiết Phù Đồ?” Nguyên Hạo Hành hít sâu một hơi, “Ta nghe nói hôm nay lui lại che chắn là thân binh của huynh, hao tổn vô cùng lớn.”

Giang Tái Sơ cười như có như không liếc hắn một cái: “Không biết Nguyên đại nhân hiện giờ trong quân bày ra bao nhiêu cơ sở ngầm?”

Nguyên Hạo Hành cũng không lấp liếm, chỉ cười nói: “Chỉ phiền cho cuộc chiến mà thôi.”

“Phần lớn binh sĩ đã rút về trước khi Thiết Phù Đồ xuất chiến, vẫn chưa nhìn thấy đám trọng kỵ binh này.” Giang Tái Sơ chậm rãi nói, “Đây là chuyện may mắn duy nhất.”

“Thật sự nghiêm trọng như vậy?” Nguyên Hạo Hành hơi nhíu mày, “Có cách nào phá được không?”

Giang Tái Sơ trầm ngâm một hồi lâu: “Lấy sức lực chiến đấu và lực đánh vào của kỵ binh quân ta, cũng không phải là đối thủ của Thiết Phù Đồ.”

“Thần Sách quân của huynh cũng không được sao?” Nguyên Hạo Hành sợ hãi nói, “Huynh trước kia ở quan ngoại khi chưa thấy qua đám kỵ binh này?”

Giang Tái Sơ lắc đầu.

“Như vậy, chúng ta dựa theo kiểu dáng của Thiết Phù Đồ, cũng thao luyện một đội kỵ binh như thế thì sao?” Ánh mắt Nguyên Hạo Hành sáng lên, “Kỹ thuật rèn của Trung Nguyên chúng ta tinh xảo hơn so với Hung Nô nhiều, loại khôi giáp cả người lẫn ngựa này hẳn là cũng không khó đúc.”

Giang Tái Sơ lập tức lắc đầu, đơn giản nói: “Ngựa không được.”

Nguyên Hạo Hành cả kinh, Giang Tái Sơ nói không sai, ngựa ở Trung Nguyên phần lớn thấp lùn, khả năng vác nặng kém, lực chân không mạnh, đây cũng là nguyên nhân mà sức chiến đấu của Trung Nguyên kém hơn so với Hung Nô.

“Trận chiến hôm nay vừa buồn vừa vui.” Giang Tái Sơ đứng dậy, chậm rãi nói, “Cuối cùng tất nhiên chúng ta không thắng, nhưng bọn chúng vốn có thể để cho chúng ta thắng.”

Nguyên Hạo Hành trầm tư một lát: “Điện hạ là nói bọn chúng vốn có thể không cần sử dụng Thiết Phù Đồ?”

“Không sai.” Giang Tái Sơ nhẹ giọng nói, “Trận đánh này quân ta là vì sĩ khí, nhưng đối với bọn chúng mà nói, cho dù thất bại, tình thế cũng không tổn hại ngay lập tức.”

“Bọn họ vốn có thể không cần phái đội trọng kỵ binh này ra sớm như vậy.” Nguyên Hạo Hành gật đầu nói, “Mạo Man lần đầu dẫn dắt đại quân, có phần hơi thấp thỏm.”

Đang lúc đêm khuya, hai người nhất thời trầm mặc, ngoài cửa có tiếng bước chân lẹp xẹp, Liên Tú vén rèm tiến vào, mở miệng nói: “Thượng tướng quân, việc chỉnh quân đã hoàn tất…” Lời còn chưa dứt, hắn mới nhìn thấy Nguyên Hạo Hành ngồi ở một bên, lập tức hành lễ rồi nói, “Bây giờ rút lui sao?”

“Rút lui ngay bây giờ.” Giang Tái Sơ dứt khoát nói.

Nguyên Hạo Hành nhìn thân ảnh Liên Tú rời đi, trầm ngâm nói: “Thật sự không thể phá?”

“Trong thời gian ngắn tuy không có cách phá, nhưng Thiết Phù Đồ cũng có một nhược điểm.” Giang Tái Sơ dừng một chút nói, “Đội kỵ binh này tuy rằng cường hãn, nhưng nhân số hữu hạn, bất quá ngàn người, hơn nữa đối với việc chịu lực, thuật cưỡi ngựa yêu cầu cực cao, không phải binh sĩ bình thường có thể bổ sung.”

Nguyên Hạo Hành trong mắt lộ ra chút phức tạp, lại thở dài: “Nếu dùng cả biển quân diệt hết bọn chúng, thương vong quân ta chỉ sợ cũng hơi lớn.”

Giang Tái Sơ ý đã quyết: “Cho nên trước khi tìm được cách phá, toàn quân lui về thành Vĩnh Ninh.”

Trung tuần (9) tháng bảy năm Vĩnh Gia thứ ba, quân Tấn lần đầu thắng lợi trong trận chiến ở Thuỳ Huệ, chỉ là khi chiến sự chấm dứt, cũng biết đến sự cường hãn của Thiết Phù Đồ Hung Nô. Vì tránh cho quá nhiều thương vong, Đại Tư Mã Giang Tái Sơ hạ lệnh toàn quân lui về giữ Vĩnh Ninh, lấy thành trì kiên cố chống đỡ với ngoại địch. Sau đó Tả Đồ Kỳ Vương Mạo Man mấy lần đánh mạnh vào Vĩnh Ninh, tất cả đều không thể phá, vì thế nghe theo đề xuất của Hưu Đồ Vương, chỉ huy đại quân hành quân theo hướng tây bắc, tiến đến Tuy Dương, thành to như vậy, nhưng quân phòng thủ lại không thể ngăn cản.

(9) trung tuần: từ ngày 11 đến ngày 20 hàng tháng

Cùng lúc đó, một đại quân khác của quân Tấn do Cảnh thị dẫn đầu, ở tây bắc Bình thành chờ chặn đánh viện quân của Hung Nô. Mặc dù nhất thời không thể đuổi hết ra quan ngoại nhưng cũng bắt đầu chặn lại một phần quân địch.

Tháng tám, Hoàng đế ban chiếu lệnh, phàm là chỗ nào có khói lửa chiến tranh đều vườn không nhà trống, không để lại lương thảo tiếp tế tiếp viện cho quân địch.

Bởi vì bị kỵ binh Hung Nô làm nhục mấy tháng, sự phẫn nộ của dân chúng tích góp từng tí một, dân chúng các nơi, cường hào ác bá đều hưởng ứng, bắt đầu rút lui về phía nam, Đại Tấn lập triều trăm năm, tích góp vô số trân bảo, thậm chí lương thực lương thảo đều bị đốt sạch.

Trận chiến này dần dần bày ra thế giằng co trên cả Trung Nguyên.

Trong thành Vĩnh Ninh tuy có Giang Tái Sơ trấn giữ, nhưng hôm nay lại có tin đồn Khả Hãn Hung Nô Mạo Đốn tiến vào, tự mình chinh phạt Trung Nguyên, dần dần lòng người hoảng loạn lên.

Tống An phụ trách thu nhận dân chạy nạn các nơi, xoay xở lương thảo, Liên Tú thường xuyên thỉnh cầu hắn ra khỏi thành truy kích quân địch. Vị tướng thủ thành