Cô và Cố Tư Nguyên gặp mặt tại một quán cafe cách chỗ ở của Tả Thừa Nghiêu không xa.

Kỳ thực, lúc anh nói trong điện thoại muốn gặp Cao Ca, Cao Ca có chút do dự.

Muốn gặp anh, lại có chút sợ gặp anh.

Dù sao bây giờ cô cũng không minh bạch, không quang minh chính đại sống chung cùng Tả Thừa Nghiêu, cô không biết nên giải thích với anh thế nào.

Nhưng cuối cùng cô vẫn tới quán cafe đúng hẹn, bởi cô muốn xác định xem Cố Tư Nguyên có khỏe hay không, Tả Thừa Nghiêu có tuân thủ đúng lời hứa rằng sẽ không làm tổn thương người vô tội, không để cho sự nghiệp của anh tư gặp khó khăn.

Khi cô đến đúng giờ hẹn, Cố Tư Nguyên đã sớm chờ ở đó rồi.

Anh nở nụ cười, dịu dàng nói với Cao Ca: “Café Blue Mountain hay là Colombia? Ba viên đường, không thêm sữa, đúng không?”

Cao Ca ngồi xuống đối diện với anh. “Gì cũng được, nhưng không cần nhiều đường như vậy.”

“Không phải trước đây em thích đường nhất hay sao? Đổi khẩu vị lúc nào vậy?”

“Lúc còn ở nước ngoài thức đêm làm luận văn, lúc đó luôn dùng một tách cafe đen để nâng cao tinh thần, quá ngọt sẽ không có tác dụng, lâu dần cũng quen không cho đường. Nhưng như vậy cũng không tốt hay sao? Trước đây đều gọi nước ngọt, bây giờ có thể được nếm vị cafe nguyên chất.”

Cố Tư Nguyên có chút đau lòng nhìn Cao Ca. Cao Ca luôn cảm thấy ánh mắt như vậy quá nặng nề, giống như đang bức ép cô phải thương xót bản thân mình vậy.

Cô không đợi Cố Tư Nguyên nói trước, chuyển đề tài lên người anh ta. “Anh tư, gần đây anh thế nào?”

“Anh rất khỏe.” Cố Tư Nguyên trả lời Cao Ca ba chữ vô cùng đơn giản, sau đó anh không để Cao Ca có cơ hội lảng tránh, trực tiếp hỏi: “Tiểu Ca, em đến sống cùng Tả Thừa Nghiêu?”

Cao Ca cũng biết không có cách nào lảng tránh vấn đề này, hôm nay Cố Tư Nguyên hẹn gặp cô, hẳn là vì chuyện này?

Cô gật đầu: “Đúng vậy.”

“Em… vẫn thích anh ta?” Cố Tư Nguyên hơi do dự hỏi.

“Anh tư…” mặc dù Cao Ca đã chuẩn bị tâm lý, nhưng vẫn không thể khí khái trả lời được, cô có chút lảng tránh, nói: “Nếu như em không yêu anh ấy, sao em lại chuyển đến ở cùng anh ấy cơ chứ.”

Sau khi Cố Tư Nguyên nghe xong đáp án, có chút kích động, giống như bị gì đó đâm thủng. “Tiểu Ca, nếu em không yêu anh ta, cũng không cần làm mình chịu ấm ức. Cũng không cần vì lợi ích của Cao Thị, hoặc bất kì nguyên nhân gì mà miễn cưỡng ở cùng anh ta. Người đàn ông như Tả Thừa Nghiêu rất đáng sợ, em đơn thuần như vậy, em không thể chơi đùa cùng anh ta. Anh ta sẽ ăn em đến cả xương cũng không chừa.”

Trong lòng Cao Ca cảm thấy chua xót, may mà trên thế giới này vẫn còn một người quan tâm cô, luôn đứng ở lập trường của cô mà nghĩ cho cô.

Cho nên, cô càng phải tận tâm bảo vệ anh, không để anh chịu tổn thương. Chỉ cần Tả Thừa Nghiêu vẫn tuân thủ lời hứa, cô có thể tận lực nhẫn nhịn.

Cô nhẹ nhàng an ủi anh, muốn làm anh an tâm: “Tả Thừa Nghiêu là loại người gì em đều biết. Anh yên tâm, bây giờ em rất tốt.”

“Có phải anh ta ép buộc em? Uy hiếp em?”

“Anh tư, không nên nói như vậy. Anh đã quên sao, năm đó, chính em là người quấn lấy anh ấy, hiện tại coi như cũng được thỏa mãn. Hơn nữa, em còn gì để mất chứ? Tiền? Anh ấy giàu hơn em rồi. Người? Có người phụ nữ nào mà anh ta không chiếm được? Anh tư, cảm ơn anh quan tâm em như vậy, nhưng thực sự, em đã không còn là Cao Ca trước kia, em biết em đang làm cái gì, em tự biết chăm sóc mình.”

“Là lỗi của anh, năm đó đã không chăm sóc tốt cho em, bây giờ cũng không thể bảo vệ em. Nếu bà chủ ở dưới suối vàng biết được, nhất định sẽ không tha thứ cho anh.” Cố Tư Nguyên có chút chán nản cúi đầu.

Cao Ca nghe được trong lòng càng thêm chua xót. Nếu như mẹ nhìn thấy bộ dạng của cô bây giờ, thấy cô không biết liêm sỉ sống chung cùng Tả Thừa Nghiêu, sẽ càng tức giận chứ? Cô không dám nghĩ, dù sao cô vẫn là đứa con khiến người khác thất vọng. Nhưng cô không có lựa chọn nào khác.

Cô cố gắng nở nụ cười. “Anh tư, em yêu anh ấy, anh đã quên rồi sao? Anh nên chúc phúc cho em.”

Cố Tư Nguyên đột nhiên nắm lấy tay Cao Ca, phẫn nộ nói: “Chúc phúc? Chúc phúc trong khi tay em bị thương sao? Hay chúc phúc anh ta đã để cho em nằm viện gần một tuần?”

Cao Ca bất ngờ, nhìn Cố Tư Nguyên có chút khiếp sợ. Anh rất ít khi kích động như vậy ở trước mặt cô.

Cô ra sức rút bàn tay trong tay anh ra, lui ghế về phía sau.

Cố Tư Nguyên cũng ý thức được sự thất thố của bản thân, anh lúng túng rút tay về, lấy lại bình tĩnh, nói tiếp: “Xin lỗi Tiểu Ca, em mới về nước, anh không nên lơ là cảnh giác. Quả thực Tả Thừa Nghiêu khó chơi rất nhiều so với tưởng tượng của anh.”

Cao Ca không muốn cùng Cố Tư Nguyên quấn quanh cái đề tài này, nếu trong khoảng thời gian ngắn cô không thể rời xa Tả Thừa Nghiêu, nói những lời này… còn có ích gì đây? Cô không muốn ngồi trước mặt anh tưởng tượng ra cảnh ngộ của mình buồn cười cỡ nào.

Hà tất phải để những người mà mình quan tâm, bảo vệ phải khổ sở đây?

Chỉ cần xác định được Tả Thừa Nghiêu hết mực tuân thủ lời hứa, cô cũng yên tâm.

Cao Ca đứng dậy. “Anh tư, đột nhiên em nhớ đến còn có chút việc, em đi trước. Anh đừng lo, em thực sự rất tốt, Tả Thừa Nghiêu đối với em rất tốt.”

“Tiểu Ca…” Cố Tư Nguyên muốn đưa tay kéo Cao Ca lại.

Nhưng Cao Ca gạt tay, mỉm cười lắc đầu.

Cố Tư Nguyên đành phải chán nản để tay xuống, nhìn cô rời đi.

Chờ Cao Ca đi hồi lâu, Cố Tư Nguyên vẫn ngồi đó không hề nhúc nhích.

Sau đó, anh bưng cốc cafe Cao Ca đã uống lên, như không nhìn thấy dấu son môi của cô liền uống một ngụm. Đắng, cafe vừa lạnh, vừa đắng. Nhưng anh giống như người không có cảm giác, uống từng ngụm, từng ngụm đến khi hết. Mỗi khi uống một hớp, ánh mắt của anh lại trở nên hung ác nham hiểm hơn, cuối cùng, không thể che giấu được sự căm hận cuồn cuộn trong lòng, anh ném cái cốc xuống đất. Những mảnh sứ nhỏ bé vung vãi khắp nới, phát ra tiếng vang trong trẻo, thu hút ánh mắt của người đi đường.

***

Cao Ca cùng Cố Tư Nguyên chia tay, sau đó, cô quay về nhà Tả Thừa Nghiêu. Cô cũng không còn chỗ nào để đi, cũng không có việc gì để làm.

Tay cô đã đỡ hơn nhiều, làm những việc thường ngày đã không có trở ngại gì, chỉ là tu sửa chính xác các bức họa cổ thì còn chưa chưa được.

Cho nên, cô tùy ý lấy bút vẽ và giấy ra, ngồi trên chiếc ghế sa lông nhỏ dựa bên của sổ để bắt đầu vẽ linh tinh. Mỗi khi không có việc gì để làm, cũng chỉ có vẽ một chút.

Có lẽ, năm đó khi mới ra nước ngoài, vẽ một chút thế này lại trở thành thói quen điều trị tâm lý, không chỉ là sở thích, là giết thời gian, mà còn là một loại tự an ủi bản thân.

Chẳng biết đã vẽ bao lâu, khi cô núp mình cùng với mấy đường nét và hình vẽ đó, thời gian luôn luôn trôi rất nhanh, lúc cô ngẩng đầu lên, đã nhìn thấy Tả Thừa Nghiêu rồi.

Tả Thừa Nghiêu giúp cô bật đèn. “Trời sắp tối, cô cũng không bật đèn, hại mắt.”

Cao Ca rất ít khi trông thấy Tả Thừa Nghiêu, cô hơi luống cuống, chỉ “ồ” một tiếng, rồi lại vùi đầu thu dọn bút màu…

Tả Thừa Nghiêu cứ đứng dựa vào cửa như vậy, vẫn nhìn theo từng động tác của Cao Ca.

Mặc dù Cao Ca vẫn đang vùi đầu thu dọn đồ đạc, nhưng không biết tại sao, cô có thể cảm nhận được Tả Thừa Nghiêu đang nhìn chằm chằm vào mình. Ánh mắt đang dõi theo này làm cả người cô cũng không được tự nhiên. Cô không đoán được rằng, trước đó, anh ta đã đứng trước cửa nhìn cô bao lâu rồi?

Thu dọn hồi lâu, tất cả cũng không có đáng bao nhiêu đồ đạc, Cao Ca có sờ nữa cũng biết không thể kéo dài được. Cô nghĩ muốn đi ra ngoài, nhưng Tả Thừa Nghiêu vẫn đứng bất động ở đó, làm thế nào để ra bảo anh ta nhường một chút.

Tả Thừa Nghiêu lên tiếng trước, anh ta coi như không có chuyện gì, nói: “Chiều nay cô đi ra ngoài?”

Cô hơi chột dạ, khẩn trương đáp lại: “Đúng thế.”

“Đi gặp Cố Tư Nguyên.”

Cao Ca cảm giác nếu như mình là một con nhím, nghe những lời này nhất định sẽ lập tức dựng lông lên. Cùng lắm là cô chỉ đi gặp một người bạn, sao anh lại biết nhanh như vậy. Anh đến hỏi tội cô?

“Không sai. Tả Thừa Nghiêu, anh muốn làm gì?”

Tả Thừa Nghiêu gỡ kính mắt xuống, nhấn giữa hai đường lông mày, cố gắng đèn nén giọng, nói: “Cô không cần khẩn trương, tạm thời tôi sẽ không đối phó với anh ta.”

Anh ta đeo kính mắt lại. “Tôi chỉ muốn nhắc nhở cô, Cố Tư Nguyên không phải là một người tốt, cô cách xa anh ta một chút.”

“Tôi nhớ những lời anh đã từng nói với tôi, bản thân anh cũng không phải là một người tốt. Một người không phải là người tốt cũng sẽ nói người khác không phải là người tốt, anh không cảm thấy buồn cười sao?”

“Bởi vì tôi không phải là một người tốt, cho nên tôi mới có thể ở trong đám đông nhìn thấu rõ hạng người cùng loại.”

“Thế nên? Anh ta có âm mưu gì? Tả Thừa Nghiêu, anh cảm thấy tôi còn có cái gì để mất đây?”

Cao Ca không ngờ hôm nay mình lại nói ra những lời này, mà đáng ghét chính là câu nói này tuyệt nhiên sẽ là đối tượng làm mâu thuẫn giữa hai người.

Cô còn có cái gì để mất đây? Cô bi ai nói: “Tả Thừa Nghiêu, cảm tạ những thứ mà anh ban tặng cho tôi, tự tôi gieo gió gặt bão, tự làm tự chịu cũng được, tôi đã sớm không còn là Cao Ca năm đó. Ngay cả sự kiêu ngạo, tôn nghiêm duy nhất, cũng bị anh dẫm nát dưới chân rồi. Anh cảm thấy, anh tư còn có thể lấy đi của tôi cái gì đây? Rốt cuộc anh ấy có phải là người tốt hay không tôi thật sự không có sức để phân biệt, cũng không có lòng muốn phân biệt. Nhưng trên thế giới này, có thể anh ấy là người duy nhất hiểu tôi mà vẫn không xa lánh tôi, khinh bỉ tôi, trước sau vẫn quan tâm, bảo vệ tôi. Nhưng còn anh, Tả Thừa Nghiêu, xin anh, tôi xin anh đừng cướp đoạt đi người thân duy nhất của tôi nữa.”

Cô có chút chật vật nói rằng: “Cao Ca cũng không kiên cường như anh tưởng tượng đâu, cô ấy đã không còn thứ gì để đánh mất nữa rồi.”

Tả Thừa Nghiêu không nói gì thêm, anh trầm mặc nhìn Cao Ca. Cao Ca bất lực nhìn thẳng vào mắt anh. Cô không muốn nhìn thấy cái bóng của mình trong mắt anh, rất hèn mọn và thương cảm. Cô mắt lại, yên lặng quay đầu sang một bên, đợi Tả Thừa Nghiêu tuyên án.

Anh sẽ tức giận sao?

Bởi vì cô chưa từng làm một thứ đồ chơi đủ tư cách, không ngoan ngoãn thuận theo anh.

Chờ một lúc lâu, cô mới nghe thấy Tả Thừa nghiêu khàn khàn lên tiếng, ý tứ hàm xúc nhưng tràn đầy uy hiếp: “Nói chung, mặc kệ thế nào, tôi không cho phép cô gặp lại Cố Tư Nguyên. Làm trái ý của tôi, hậu quả cô hẳn là hiểu rõ.”

Cao Ca cười khổ một cái, thấp giọng đáp ứng. “Được, anh yên tâm, tôi rất rõ ràng.”

Nói xong, cô cảm thấy như trong một khắc cô và người đàn ông này đều không thể tồn tại trong cùng một căn phòng. Cô nhấc gót chân, cúi đầu nói: “Làm phiền anh nhích ra, tôi muốn đi ra ngoài.”

Cô không biết làm vậy liệu có thể chọc giận Tả Thừa Nghiêu, nhưng ngoài dự đoán, người Tả Thừa Nghiêu tránh sang, nhường lối đi ra ngoài.

Cao Ca lách người đi qua anh. Trong nháy mắt, hai bọn họ giao qua nhau, cách gần nhau, có lẽ chỉ có vài xentimet, hay là góc áo cọ vào nhau. Nhưng cùng lắm cũng chỉ trong nháy mắt mà thôi. Rất nhanh bọn họ lại cách xa ngau, càng đi càng xa.

Cao Ca đi ra khỏi phòng ngủ, nhưng Tả Thừa Nghiêu vẫn đứng nguyên tại chỗ, tay anh giật nhẹ, nhưng vẫn không nhúc nhích.

Cao Ca còn có thể mất đi cái gì?

Có thể cô còn nắm giữ thứ gì đó mà ngay cả mình cũng không biết?

Hay là… thứ anh sợ không phải là làm cô mất đi cái gì, mà là sợ mất đi cô…