Hiển nhiên đã tân trang qua. Tất cả màu sắc, phong cách trang trí hoàn toàn thay đổi.

Trước đây, trên tường chỗ lối vào dán một tấm tranh hoạt hoạ thước đo chiều cao*. Thường thường, lúc Cao Ca đeo cặp sách ra cửa đi học, mẹ sẽ kêu cô đứng dựa vào tường để đo chiều cao. Khi đó mẹ luôn trêu ghẹo cô: “Bé con, con xem con kén ăn, một tháng nay không hề cao lên. Sau này không làm được công chúa Bạch Tuyết, chỉ có thể làm chú lùn thôi.”

Bây giờ, nơi này lại để một bình hoa lớn sang trọng.

Mà mẹ, mẹ… Cao Ca không đành lòng cũng không dám nghĩ tiếp nữa.

Cao Ca dời ánh mắt, bước chân đi về phía vườn sau.

Căn biệt thự này có hai vườn hoa trước và sau. Phía trước rất nhỏ, chỉ có một bể phun nước, vẫn không thay đổi. Vườn hoa sau nhà lại khá lớn, có một hồ cá hình trăng lưỡi liềm, bên trong nuôi đến mấy chục cá chép gấm. Còn có xích đu, mấy cái ghế nằm của Cao Ca. Đương nhiên, các loại cây cối, hoa cảnh bình thường càng không thiếu được. Trước đây, mẹ của Cao Ca thích loay hoay với hoa cỏ, có một năm đã cùng Cao Ca trồng một cây, không biết còn ở đó hay không? Khi đó, Khưu An Khiết còn chưa có xuất hiện, tình cảm của ông Cao và bà Cao vẫn còn tốt. Cao Ca nhớ rõ, khi đó ba ngồi trên sân thượng, cười híp mắt nhìn hai mẹ con bọn họ chân tay bận rộn đào hố tưới nước. Bà Cao còn cười nói với ông Cao: “Này, ba của con bé, trước kia chẳng phải người xưa muốn chôn chút rượu gì đó dưới tàng cây sao? Nữ nhi hồng gì gì đó. Chờ khi con gái lớn lên lập gia đình thì đào lên làm rượu mừng. Ông nói chúng ta có cần chôn một hũ không hả?”

Khi đó Cao Ca chỉ mới sáu, bảy tuổi, vừa mới hơi hiểu chuyện, chỉ biết xấu hổ giả bộ tức giận. “Mẹ hư! Con mới không cần lập gia đình! Mẹ hư, mẹ đừng mơ tưởng gả con đi. Hừ!”

Chuyện cũ quá tươi đẹp, chiếu lên hiện nay, sẽ chỉ khiến người ta càng thêm đau khổ. Cao Ca cho rằng bảy năm qua cô đã xây dựng đủ tâm lý, không nghĩ tới kết quả là trở lại ngôi nhà cũ này, chuyện xưa vẫn rõ ràng trước mắt, đâm cô đau thấu tim gan.

Cô nỗ lực lắc đầu, muốn vẫy những cảnh tượng ngày xưa ra khỏi đầu.

Sao cô còn mặt mũi nghĩ đến mẹ chứ?

Nếu không vì cô, sao mẹ lại chết chứ?

Nếu như hồi đó cô không điên cuồng yêu Tả Thừa Nghiêu, có phải là tất cả mọi chuyện sẽ không xảy ra? Cho dù có Khưu An Khiết, Trương An Khiết, Lý An Khiết hoặc là bất cứ tiểu tam, tiểu tứ gì xuất hiện, ít nhất mẹ vẫn danh chánh ngôn thuận là nữ chủ nhân duy nhất của căn biệt thự này. Mà cô cũng sẽ không tạo thành sai lầm lớn, bị ép đi tha hương, hại Mạnh Dao bị…

“Ý, tới xem ai đây? An Khiết, đây không phải là con gái do cái người trước của lão Cao nhà bà sinh ra sao?”

Khi Cao Ca đang đắm chìm trong sám hối đối với quá khứ thì phía sau đột nhiên truyền tới một giọng nữ chói tai.

Cao Ca không cần quay đầu lại cũng biết là ai. An Khiết, trong nhà này ngoại trừ người đàn bà kia thì không có An Khiết thứ hai nữa. Đối tượng… sai đường lạc lối của cha cô, tiểu tam Khưu An Khiết.

“Lúc trước nghe lão Cao nói cô ta gần sắp về nước, chắc là cô ta chứ gì.”

Quả nhiên là tiếng của Khưu An Khiết.

Đối với người phụ nữ này, Cao Ca đơn giản là có sinh lý tính chán ghét, hoàn toàn không muốn đáp lại bà ta, ngay cả nói hơn một câu tục cũng không có. Cao Ca không quay đầu lại, chuẩn bị rời khỏi vườn sau, không muốn dây dưa với bà ta thêm nhiều.

Thế nhưng, đám phụ nữ sau lưng rõ ràng không buông tha cô.

Cùng xuất hiện theo Khưu An Khiết còn có mấy bà tám, chắc là bạn đánh bài của bà ta chứ gì.

Bà tám A cố ý dùng giọng điệu khoa trương, nói: “An Khiết à, không phải là tôi nói xấu, cô hai này cũng không tránh khỏi quá không hiểu chuyện đó. Đi nhiều năm như vậy, không tận đạo hiếu còn chưa nói, bây giờ về tới cũng không nói trước một tiếng, thấy người lớn cũng không chào hỏi, thật là không có lễ phép!”

Bà tám B kẻ xướng người hoạ, nói: “Cô hai gì hả, cái thứ không biết xấu hổ còn không thấy ngại gọi cô hai? Bà có gặp qua con gái nhà đàng hoàng nào còn nhỏ mới mười mấy tuổi lại chạy đi cùng đàn ông chụp cái loại ảnh trên giường đó? Tôi nói với bà, năm đó bà không nhìn thấy, trên mạng nhá, đều truyền đi khắp nơi. Tôi ngay cả xem cũng ngại xem. Thật không biết có người sao có thể dâm đãng như vậy, vẫn còn chụp ra cho người ta xem.”

C tiếp lời: “Đúng vậy, thật sự là không có công lý mà. Nghe An Khiết nói, bà vợ đầu của lão Cao vì như thế mà bị tức chết. Thật sự là không học theo gương tốt. Nếu tôi là cô ta đó hả, nhất định thành thành thật thật ngây ngốc ở bên ngoài suốt đời không trở lại. Sao còn có thể trở về đối diện với nhục nhã chứ?”

Cao Ca nghe xong, nhịn lại nhịn. Đổi lại trước đây, cô nhất định sẽ ầm ĩ một trận lớn với bọn họ. Thế nhưng hiện tại, cô không muốn vào ngày đầu tiên về nước lại nổi lên xung đột như Khưu An Khiết nói. Năm đó, những lời càng khó nghe hơn cũng không phải chưa từng nghe qua. Những lời này thì coi là gì chứ?

Cao Ca không ngừng nhắc nhở mình, cô trở về là vì công việc, là vì cha. Thân thể của cha đã như vậy, cô – đứa con gái bất hiếu – cũng không nên làm ông ấy tức nữa.

Chỉ cần tiếp tục đi về phía trước hai bước, quẹo qua khúc quanh kia là có thể trở lại trong biệt thự, có thể không cần nghe thấy mấy con ruồi nhặng phiền phức vo ve kêu loạn nữa. Nhịn qua hai bước nữa là tốt rồi.

Thế nhưng âm thanh sau lưng vẫn không ngừng.

“Ôi chao, các bà không nên nói như vậy, chị cả không phải là bị con bé tức chết, chị cả là vì bệnh tim đột phát.” Khưu An Khiết giả vờ nói giúp Cao Ca, nhưng càng tô càng đen.

“An Khiết, bà chính là người hảo tâm lương thiện, còn nói giúp cô ta che đậy. Ai mà không biết những chuyện hư hỏng kia của cô ta hả. Tôi nói, mẹ cô ta thật đúng là chưa chừng bị cô ta tức chết, xảy ra chuyện như thế này chính là làm mẹ không dạy dỗ tốt. Có mẹ sinh không có mẹ dạy, còn có thể trách ai? Ha ha, mẹ cô ta sau lưng không chừng còn có chuyện xấu gì đó không thấy được ánh sáng nữa chứ? Nói không chừng cô ta cũng là học theo mẹ cô ta mới làm ra…”

Cao Ca nghe đến đó rốt cuộc không thể nhịn được nữa. Những người này nói cô như thế nào cũng được, nhưng nói đến mẹ, cô thật sự nhịn không nổi nữa! Cô hai nhà họ Cao tuỳ hứng làm bậy từ trong xương cốt, không chịu một chút thua thiệt nào rốt cuộc vẫn không nhịn được khiêu khích, phá vỡ tầng tầng phong ấn, từ trong khe hở chui ra.

Cô quay người lại, đi tới trước mặt đám bà tám, bình tĩnh đứng đối diện với Khưu An Khiết, không tức giận, khoé miệng chỉ mang theo giọng mỉa mai nhàn nhạt cười. “Bà chị Khưu này, có chuyện tôi muốn hỏi bà, nơi này rốt cuộc là nhà của họ Cao hay là nhà của họ Khưu hả?”

Dáng dấp Khưu An Khiết mấy năm nay đẫy đà một chút, khuôn mặt trái xoan được bảo dưỡng tốt, trang điểm khéo léo, người bốn mươi thoạt nhìn có vẻ chỉ hơn ba mươi. Có lẽ mấy năm nay theo cha của Cao Ca gặp nhiều bộ mặt thành phố, nên đối diện với câu hỏi quái gở của Cao Ca cũng chỉ tỉnh bơ. Trái lại, bà tám A bên cạnh bà ta không nhịn được, tự đứng ra cướp lời trước. “Nhà của họ Cao thì sao, lão Cao không phải là người đàn ông của An Khiết chúng tôi hả?”

“Vị bác gái này, nếu là nhà của họ Cao, lại đâu đến phiên bà sủa bậy. Làm chó thì nên đi bảo vệ sân của nhà họ Khưu, nhà họ Cao chúng tôi luôn luôn không chào đón chó hoang!” Cao Ca đột nhiên thu lại nụ cười, nổi giận đùng đùng mắng bà tám A một trận.

Bà tám đó không ngờ miệng lưỡi Cao Ca bén nhọn như vậy, nhất thời tức giận đến nỗi chỉ biết nói: “Mày, mày, mày con tiện nhân nói gì hả?”

Cao Ca không để ý tới bà ta nữa, tiếp tục quay về phía Khưu An Khiết nói: “Bà chị Khưu, tôi mời bà làm rõ, nơi này là nhà của họ Cao, bà họ Khưu, tôi họ Cao. Ai là chủ, ai là khách, làm phiền bà không nên lẫn lộn. Tôi vui, coi bà như là bạn của cha tôi, gọi bà một tiếng chị. Tôi không vui, bà chỉ như bất cứ một con gà nào trước đây của cha tôi, khiến ông ấy hài lòng mà thôi. Đi ra ngoài chơi gái, tôi còn ngại phiền phức thay cho cha tôi, ở nhà hiện nuôi một con, vừa tiện vừa nhanh. Nhưng nếu bà muốn lên làm bà Cao, tôi cho bà biết, đời này cũng đừng có mơ mộng hảo huyền! Không cần tôi nhắc lại di chúc của mẹ tôi chứ? Bà chị Khưu. À, không đúng, lúc này mới mấy năm không gặp, sao nếp nhăn của bà lại thêm nhiều như vậy? Ôi, lốm đốm trên mặt bà sao ngay cả phấn cũng không che đậy được vậy? Xem ra cần phải đổi giọng gọi bà là bà bác Khưu. Bà bác Khưu, bà muốn gả cho cha tôi, hừ, khuyên bà vẫn nên thừa dịp còn sớm mà dẹp ý niệm này đi! Tôi thấy chỉ có chết sớm một chút, đi xếp hàng kiếp sau, hoặc là kiếp sau nữa, mới có một tí tẹo khả năng như thế.”

Di chúc của mẹ Cao Ca năm đó là, bà có 20% cổ phần công ty của tập đoàn Cao thị, phân nửa để lại cho Cao Ca, phân nửa để lại cho ông Cao, nhưng đều kiện tiên quyết để ông Cao đạt được cổ phần công ty là vĩnh viễn không thể cưới Khưu An Khiết vào cửa, phù chính* ả ta. Nếu không, phân nửa cổ phần này cũng sẽ chuyển hết về sở hữu của Cao Ca. Cho nên qua nhiều năm như vậy, tuy rằng Khưu An Khiết sinh cho ông Cao một trai một gái, nhưng ở nhà họ Cao vẫn là thân vợ bé không rõ ràng. Không làm được bà Cao danh chánh ngôn thuận là nỗi đau lớn nhất trong lòng Khưu An Khiết nhiều năm qua.

(*phù chính: nâng lên làm vợ chính thức)

Cao Ca ngày trước đã có danh hiệu chua ngoa, ngang ngược. Loại chuyện đâm vào vết sẹo của người ta, đánh rắn 7 tấc này đương nhiên là làm luôn thuận buồm xuôi gió. Đã nhiều năm như vậy, cô dần dần khiêm tốn trầm tĩnh, không ngờ bị ép tới thuận miệng chửi người mà vẫn còn lợi hại như vậy.

Lúc này, Khưu An Khiết tuy muốn gắng hết sức giả bộ dáng dấp rộng lượng, biết kiềm chế, gương mặt lúc xanh lúc trắng một trận, thậm chí cơ mặt run run, có chút không khống chế được.

Cao Ca cũng không cho bà ta cơ hội thở dốc, lại xít đến gần một chút, kề vào tai bà ta, khẽ nói: “Được rồi, bà bác Khưu, thấy bà không danh không phận hầu hạ cha tôi nhiều năm như vậy, tôi có lòng tốt nhắc nhở bà một câu, nếu tôi là bà đó hả, sẽ không mang một đám chó cái già đi dạo trong vườn đâu. Có tinh lực trêu chọc tôi, còn không bằng đi lấy lòng cha tôi cho tốt. Năm đó bà bò lên giường cha tôi như thế nào, bây giờ bên ngoài còn một đống con gái trẻ tuổi cũng lợi hại như thế. Đề phòng nhiều chút đi, miễn cho ngày nào đó ngay cả cái địa vị gà mái làm ấm giường không minh bạch cũng không giữ được.”

Khưu An Khiết đang tức đến không nhịn nổi, muốn xé bỏ mặt nạ hiền lành, phản kích Cao Ca hai câu. Ai ngờ lúc này đột nhiên một thiếu nữ đi ra từ xéo bên trong.

Chỉ thấy cô ta mặc một chiếc váy dài màu xanh non. Màu sắc ấy, nếu đổi lại là ai khác mặc thì chắc không thoát được chữ sến. Thế nhưng ai bảo cô ta còn trẻ như vậy? Bất quá chỉ mười bảy mười tám tuổi, khuôn mặt trắng nõn, non mềm có thể véo ra nước. Mặc một chiếc váy dài xanh non, đường đường giống như cành liễu mới nhú mầm non đong đưa trong gió xuân, mang đến trẻ trung không gì bằng.

Huống chi cô gái ấy còn rất xinh đẹp. Đôi mắt lại giống Cao Ca khoảng bảy phần. Gương mặt trái xoan lại giống hệt như Khưu An Khiết. Cho dù năm đó lúc rời đi, người trước mắt này vẫn chỉ là nửa con nít nửa thiếu niên, chỉ đơn giản nhìn gương mặt này, Cao Ca cũng hơi đoán được thân phận của cô ta.

Không sai, người đến chính là con gái của Khưu An Khiết, em gái cùng cha khác mẹ với Cao Ca, Cao Lạc Thi.

Cao Lạc Thi mở to cặp mắt vô tội, giọng mang tiếng khóc, tiến lên nói: “Chị, xin chị đừng nói mẹ như vậy được không? Dù là xin chị nể tình em, nể mặt mũi của cha, cũng không nên vừa trở về liền ăn hiếp mẹ được không?”

Vừa nói, còn vừa muốn thân thiết kéo tay của Cao Ca.

Trong lòng Cao Ca sinh ra một cơn chán ghét không hiểu. Đây là diễn kịch Quỳnh Dao ngày xưa hả? Cô không chút suy nghĩ vung tay của Cao Lạc Thi ra. Vốn không dùng bao nhiêu sức, ai ngờ Cao Lạc Thi lại giống như bị đẩy mạnh, kết hợp với lảo đảo về sau vài bước, vẻ như là thiếu chút nữa thì ngã sấp xuống.

Cao Ca chán ghét nói: “Mẹ tôi chỉ sinh một mình tôi, từ đâu lại lời thêm một đứa em gái gì đó. Đừng ở chỗ này ưỡn mặt gọi chị cái gì. Cô xác định ba tôi đã làm kiểm tra DNA với cô, không phải là con hoang bên ngoài chưa? Cút ngay…”

“Cao Ca! Mày câm miệng cho tao!”

Đúng lúc này, Cao Ca còn chưa dứt lời, một giọng nói quen thuộc mà uy nghiêm xuất hiện. Không sớm không muộn, chẳng những đúng lúc Cao Ca hư hư thực thực đẩy ngã em gái Cao Lạc Thi, khi dễ xong Khưu An Khiết, mà còn kèm theo sau khi mắng em gái là con hoang.