Sở Liên Nhi vụng về thanh thanh cổ họng, nói: “Có câu nói hay, người khác có, muốn mình cũng có là đạo lý cứng. Đông Ly quốc nghèo nàn thóc gạo, không phải là trồng không ra lương thực sao? Vì sao chúng ta không thử những cây nông nghiệp khác. Nói ví dụ, trống trọt bắp, khoai lang diện tích lớn… Không cần dùng lực quá nhiều, lại thu hoạch lương thực tốt?”

Thành Vân lắc đầu một cái: “Mặc dù sản lượng bắp cao hơn lúa nước, nhưng dù sao khẩu vị chưa đủ, mà khoai lang, là cái gì?”

“Bắp mặc dù so ra kém lương thực ngon, nhưng vẫn lắp đầy bụng chứ sao. Hơn nữa, so với lúa nước, bắp tương đối ổn định một chút, không dễ dàng xảy ra ôn dịch và tai hoạ như lúa. Đối với dân chúng nghèo khó và tướng sĩ biên quan, chỉ cần có thể có ăn, có thể lắp đầy bụng, mỹ vị ở tiếp theo. Khoai lang nha, cũng là một loại lương thực, vị ngọt, nấu ăn, nướng ăn, đều được, hơn nữa dinh dưỡng cũng rất phong phú. Còn có quan trọng hơn chính là, khoai lang dễ quản lý, không phí bao nhiêu tiền vốnvà khí lực. Đáng quý hơn chính là, sản lượng so với lúa càng cao hơn. Nếu tốt, một mẫu sinh mấy ngàn cân. . .” Sở Liên Nhi trước kia từng ăn khoai nướng người nông thôn vào thành bán, mùi vị vừa thơm vừa ngon. Có lẽ là vật hiếm quý, ở nông thôn, khoai lang dùng để nuôi heo vào trong thành lắc mình một cái, thành món ăn ngon và điểm tâm trên bàn của bọn nhỏ. Sở Liên Nhi thỉnh thoảng ăn, thật đúng là khen không dứt miệng. Sau đó, nàng theo một vị bạn học về nông thôn chơi, lúc này mới chân chính thấy được khoai lang, cũng mới biết khoai lang chẳng những có thể cho người thành phố ăn, còn là người nông thôn dùng để nuôi heo.

Có một thời gian thật dài, nàng ghét không ăn khoai lang nữa. Nhưng cuối cùng đánh không mùi khoai lang nương thơm ngào ngạt bán ở ven đường. Khoai lang ở nông thôn rất tiện nghi, một cân cũng mới mấy mao tiền, nhưng chuyển vào trong thành, khoai lang nướng ra, là phải nửa đồng một cân, Sở Liên Nhi tính toán, cho là khoai nướng bán rất kiếm tiền, xém xíu còn mở một tiệm bán khoai lang. Vì nàng đối với khoai lương sản lượng cao, mùi vị lại ăn ngon sinh ra yêu thích.

Thành Vân không nhịn được động dung: “Khoai lang như lời ngươi nói thật có sản lượng cao vậy sao? Một mẫu sinh mấy ngàn cân. . . . . .”

“Đúng rồi, nếu như dễ quản lý, mấy ngàn cân quyết không thành vấn đề, coi như không để ý, một mẫu sinh hai ngàn cân cũng tuyệt đối có thể.”

Cắp mắt Thành Vân nháy sáng, vội hỏi: “Loại khoai lang này nơi nào có? Mùi vị như thế nào? Sao ta chưa từng nghe nói?”

“Ngươi chưa nghe nói còn nhiều lắm. Ta nhớ được, kinh thành có nhà nông trồng khoa lang, lúc ấy, ta còn phái Hồng nhi len lén đào để nướng ăn, nhưng vận khí không tốt, bị chủ nhân phát hiện, người ta cầm cái cuốc và một con chó săn tốt đuổi theo phía sau mông của chúng ta, ta sợ đến mất hết sáu hồn, cuối cùng ở bay qua một cái khe nước thì quần bị vướng, liền rơi vào khe nước. . . .” Nghĩ tới chuyện xấu hổ đó, Sở Liên Nhi liền không nhịn được buồn cười, liếc mắt Thành Vân, phát hiện thần sắc hắn cổ quái, không khỏi buồn bực, đầu chợt đau lợi hại.

Đáng chết, lúc nào thì nàng đi trộm khoai lang ăn? Lúc nào bị người đuổi theo, lúc nào thì nhảy qua khe nước nhỏ. . .

Bỗng dưng. . . . Nàng che đầu, tại sao lại đau rồi?

Ngực bắt đầu buồn buồn trướng trướng, thật khó chịu, giống như có con trùng bắt đầu khởi động, Thu Nguyệt đi vào dọn dẹp bàn ăn thấy trước tiên quan tâm hỏi: “Tiểu thư, ngài làm sao rồi?”

Lúc này Thành Vân đắm chìm trong suy nghĩ của mình mới phát hiện Sở Liên Nhi có cái gì không đúng, vội hỏi: “Thế nào?” Hắn thấy Sở Liên Nhi một tay che đầu, một tay che ngực, kinh hãi: “. . . . Có phải bệnh cũ lại tái phát hay không?”

Lần này cũng không phải rất đau, chẳng qua là đầu óc choáng váng, buồn buồ, ngực cũng trướng khó chịu, thật là muốn ói. Chỉ bất quá, sau khi Thành Vân nói, cảm giác khó chịu liền dần dần biến mất, ngược lại thay đổi mát mẻ thoải mái.

Thu Nguyệt thấy nàng che đầu, lập tức tiến lên thay nàng xoa bóp , “Tiểu thư, đầu không thoải mái sao? Nô tỳ đở ngài trở về phòng nghỉ ngơi một chút.”

“Ta không sao.”Sở Liên Nhi ngẩng đầu, nhìn Thu Nguyệt và Thành Vân vẻ mặt lo lắng, hướng bọn họ cười cười, sau đó cắn răng nghiến lợi: “Thu Nguyệt, ngươi đi tìm chút ngân châm và gỗ cho ta.”

“Tiểu thư, ngài muốn ngân châm và gỗ làm cái gì?” Thu Nguyệt không hiểu.

Sở Liên Nhi vốn muốn nói ra nguyên nhân, nhưng thấy Thành Vân ở một bên, liền đem lời nói nuốt trở vào, chẳng qua là hàm hồ nói: “Ta tự có chỗ dùng, không nên hỏi quá nhiều.”

Đuổi Thu Nguyệt rồi, Sở Liên Nhi như cũ cạn sạch sức lực, trong đầu mơ hồ thoáng qua chút ngắt quãng, lại không nhớ nổi. . . “Không cần suy nghĩ nữa.” Thành Vân lên tiếng, dọa Sở Liên Nhi giật mình.

Nàng nhìn hắn, phát hiện sắc mặt hắn chặc băng, giống như đang tức cái gì, không khỏi kinh ngạc: “Ngươi làm sao vậy?” Thất thường.

Thành Vân yên lặng nhìn nàng, muốn nói lại thôi, hồi lâu, hắn mới mở miệng: “Khoai lang như lời ngươi nói vừa rồi. . . Lấy thân phận và hoàn cảnh của ngươi. . . Nào biết cõi đời này có loại hoa màu như khoai lang?”

Sở Liên Nhi bật cười, không nghĩ tới người này thật đúng là chưa tới phút cuối chưa thôi a.

“Mới vừa rồi ta đã nói qua, Đông Ly quốc là có loại thu hoạch này, chẳng qua là còn chưa được dân chúng biết, rất nhiều người cũng còn không biết loại cây nông nghiệp này có thể dùng để chống thiếu lương thực. Vừa mới bắt đầu, ta cũng không biết Đông Ly quốc có khoai lang, sau đó, ta ở một trang viên trong kinh thành nhìn thấy loại cây nông nghiệp này, lúc này mới bắt đầu sinh ra ý nghĩ nếu trồng loại hoa màu này diện tích lớn, dân chúng liền nhất định có thể lắp đầy bụng. Mặc dù ăn lâu dài mùi vị không thấy ngon, nhưng tổng so ăn vỏ cây rễ cỏ tốt hơn rất nhiều. Còn có chính là, lá non của khoai lang, có thể dùng làm thức ăn, dinh dưỡng phong phú, cũng rất ngon, ăn không hết, còn có thể dùng để cho súc vật, có nhiều lợi ích, thật tốt.”

Thành Vân nhịn xuống kích động trong lòng, hỏi: “Cái loại đó, còn có kỹ thuật vun trồng. . . . .”

“Cái này qua loa là không được, mùa thu đào khoai lang tồn tại trong những cây nông nghiệp, đợi đến mùa xuân tháng ba tháng tư năm sau trồng vào trong đất, sau đó chờ nảy mầm rồi, có thể dời trồng vào trong ruộng, chỉ cần quản lý đơn giản, đợi đến mùa thu có thể cầm cái cuốc đi thu hoạch .”

“Không nghĩ tới, ngay cả kỹ thuật trồng ngươi cũng hiểu.” Thành Vân nhìn nàng, con ngươi đột nhiên tỏa sáng, hưng phấn và kích động giống như dân chúng nghèo khổ đi ở trên bàn chân, bỗng dưng bị bảo vật đụng phải.

“Ngươi phát hiện ở kinh thành sao? Được, ta đây liền viết một lá thư, lệnh Mã Văn Trọng đi lục soát, nếu như trong kinh thật có trồng trọt loại hoa mầu này, vậy Đông Ly quốc ta cần gì lo việc no bụng nữa.”

Sở Liên Nhi cổ quái liếc hắn một cái: “Ta nhớ, Mã Văn Trọng là thủ lĩnh quân sư của Đông Ly Thuần, hơn nữa còn là Thái phó đương triều, địa vị cao thượng. . .” Hoàng đế Đông Ly quốc sợ thế lức trong triều quá mạnh, áp chế đến hoàng quyền, vì vậy liền hủy bỏ vị trí Tể tướng, chỉ thiết trí tam đại học sĩ, Thái sư, thái uý, Thái Phó, để cho bọn họ kiềm chế lẫn nhau, ngăn lẫn nhau. Mã Văn Trọng được phong nhất phẩm Thái Phó, ở trong triều cũng coi là quan dưới một người, trên vạn người mà. Mà Thành Vân, mặc dù năng lực siêu nhiên, thâm thụ Đông Ly Thuần coi trọng, nhưng cùng Mã Văn Trọng, tối đa cũng là đều bằng nhau, hắn có thể ra lệnh được hắn sao?

Sắc mặt Thành Vân biến hóa, nghênh hướng con ngươi thăm dò của nàng, nhẹ nhàng cười một tiếng: “Mã. . . Tiên sinh và ta xưa nay giao hảo, hơn nữa, hắn cũng hết sức sùng bái nông nghiệp phát triển, để cho hắn đi lục soát địa điểm khoai lang, nói vậy hắn là sẽ không từ chối.”

Con ngươi Sở Liên Nhi lóe lóe, thẳng tắp muốn nhìn hắn, nàng mới ha ha cười nói: “Nguyên lai là như vậy, ngươi dáng dấp lịch sự, một bộ thư sinh yếu đuối dễ khi dễ, cũng là chủ soái thống lĩnh tam quân uy phong lẫm lẫm. Mà Mã Văn Trọng dáng dấp ngưu cao mã đại (to lớn), mép đen mặt đen, lại là quan văn tài giỏi. Thật là lẫn lộn đầu đuôi.”

Thành Vân thấy nàng cười nhẹ nhõm, len lén thở phào nhẹ nhỏm, hắn hơi mỉm cười nói: “Ngươi cũng không phải thế? Tuy là một nữ lưu, nhưng năng lực không thua nam tử chút nào.”

Sở Liên Nhi nháy mắt mấy cái, hỏi: “Ngươi đây là đang khen ta sao?”

“Ừ.” Thành Vân gật đầu, “Trước kia, ta vẫn cho rằng nữ nhân không tài chính là đức. Nhưng từ khi thấy được năng lực đối phó man di của người, cùng nói trúng tim đen chỉ ra nhược điểm trí mạng của Đông Ly ta, cũng có thể có biện pháp khắc chế và cải thiện. Cách nhìn của ta với nữ nhân cũng có thay đổi rất lớn.” Hắn dừng một chút, thấy Sở Liên Nhi mặt không chút thay đổi , lại nói: “Mỗi khi gặp ngươi cứng cỏi nói quốc gia đại sự, binh pháp mưu lược, triều chánh tệ đoan, ta liền không nhịn được đáng tiếc thay ngươi.”

“Đáng tiếc cái gì?” Sở Liên Nhi lạnh lùng hỏi ngược lại.