Anh Hùng Xạ Điêu

Chương 18: Thương Sắt Cày Hư (2)
Quách Tĩnh bị con mãng xà quấn chặt, dần dần hôn mê, chợt thấy mùi khó ngửi càng nồng nặc, hơi thuốc xông lên, biết là con mãng xà đã tới cạnh mặt mình, nếu để nó cắn trúng thì làm thế nào được? Lúc nguy cấp bèn cúi đầu xuống, mắt mũi miệng đều áp vào thân con mãng xà, lúc ấy toàn thân không thể động đậy, chỉ còn răng miệng là có thể dùng, lúc nguy cấp bèn vận kình lên tay trái giừ chặt đầu rắn, há miệng cắn vào cổ nó, con mãng xà bị đau quằn quại một lúc lại càng siết chặt hơn. Quách Tĩnh cắn luôn mấy cái, chợt thấy máu rắn mang theo mùi thuốc vọt thẳng vào miệng, cay chua đắng nồng, mùi vị không sao chịu nổi, cũng không biết trong đó có chất độc hay không, chỉ không dám nhổ ra ngoài, sợ vừa rời miệng ra sẽ không cắn được nữa, lại nghĩ con rắn này mất nhiều máu tất nhiên sẽ mất sức quấn người, lúc ấy bèn ra sức hút, từng ngụm từng ngụm lớn nuốt vào, khoảng sau một bữa cơm, trong bụng đã no căng. Con mãng xà quả nhiên dần dần yếu đi, quẫy mấy cái rồi buông lỏng Quách Tĩnh ra, rơi xông đất nằm bất động.
Quách Tĩnh mệt rời rã tay chân, vịn lấy cái bàn đứng dậy, chỉ thấy hai chân tê dại, qua một lúc chợt thấy toàn thân nóng bừng lên như có một đống lửa lớn thiêu đốt, trong lòng sợ hãi nhưng không bao lâu tay chân đã cử động được như thường, song toàn thân nóng bừng vẫn hoàn toàn không giảm, đưa mu bàn tay đè lên mặt cũng thấy nóng ran. Y mò lại trong bọc thấy mấy bao thuốc vẫn chưa rơi mất, nghĩ thầm:
- Thuốc đã lấy được. Vương đạo trưởng được cứu rồi. Còn cha con Mục Dịch bị Hoàn Nhan Khang vô cớ giam cầm, biết đâu sẽ hại chết họ, phải đi cứu họ mới được.
Bèn bước ra cửa, nhận rõ phương hướng rồi chạy thẳng về phía thiết lao giam giữ cha con họ Mục.
Tới bên ngoài nhà lao, chỉ thấy đám thân binh lui tới tuần phòng, canh giữ rất nghiêm ngặt. Quách Tĩnh chờ một lúc thấy không có cách nào lẻn vào như lúc nãy bèn chạy vòng ra sau nhà, đợi bọn thân binh đi tuần qua rồi, nhảy lên trên nóc, nhẹ nhàng rơi vào trong, mò tới cạnh thiết lao, lắng tai nghe ngóng thì bên cạnh thiết lao hoàn toàn không có người canh gác, bèn ha giọng gọi:
- Mục tiền bối, tôi tới cứu người đây.
Mục Dịch vô cùng ngạc nhiên, hỏi:
- Tôn giá là ai?
Quách Tĩnh đáp:
- Vãn bối là Quách Tĩnh.
Mục Dịch ban ngày từng nghe tên Quách Tĩnh, nhưng lúc ấy tiếng người ồn ào, lại vì sau khi bị thương, mọi việc dồn dập kéo tới nên hoàn toàn không để ý. Lúc ấy đêm vắng yên tĩnh, đột nhiên nghe hai chữ Quách Tĩnh lọt vào tai, trong lòng chấn động run lên nói:
- Cái gì? Quách Tĩnh à? Ngươi.., ngươi.., họ Quách à?.
Quách Tĩnh nói:
- Dạ, vãn bối chính là người đánh nhau với tiểu vương gia sáng nay.
Mục Dịch nói:
- Cha ngươi tên gì?
Quách Tĩnh nói:
- Tiên phụ tên Quách Khiếu Thiên.
Lúc y còn nhỏ không biết tên cha, về sau Chu Thông dạy chữ cho y, đã viết tên cha y để dạy.
Mục Dịch mắt ứa lệ, ngẩng đầu kêu lên:
- Trời ơi, trời ơi!
Rồi đưa tay trong thiết lao ra nắm chặt cổ tay Quách Tĩnh.
Quách Tĩnh chỉ thấy tay y run lên, đồng thời thấy như có mấy giọt nước mắt rơi xuống mu bàn tay mình bèn nghĩ thầm Y thấy mình tới cứu, mừng quá đây mà. Bèn hạ giọng nói:
- Ở đây tôi có thanh đao rất sắc, chặt đứt khóa thì tiền bối có thể ra rồi. Lời tiểu vương gia nói lúc nãy đều là lừa dối, hai vị không nên tin y.
Mục Dịch hỏi:
- Mẹ ngươi họ Lý phải không? Bà ta còn sống hay đã mất rồi?
Quách Tĩnh vô cùng ngạc nhiên, nói:
- Ô, tại sao người biết mẹ tôi họ Lý? Mẹ tôi đang ở Mông Cổ.
Mục Dịch tâm tình khích động, nắm chặt tay Quách Tĩnh không buông. Quách Tĩnh nói:
- Người buông tay tôi ra để tôi chặt khóa.
Mục Dịch tựa hồ như cầm được kỳ trân dị bảo, chỉ sợ buông tay là mất, cứ giữ chặt tay y, thở dài nói:
- Ngươi.., ngươi lớn tới như thế này. Ờ, ta cứ nhắm mắt lại là lại nhớ tới người cha đã mất của ngươi.
Quách Tĩnh ngạc nhiên nói:
- Tiền bối có quen tiên phụ à.
Mục Dịch nói:
- Cha ngươi là nghĩa huynh của ta, bọn ta kết nghĩa anh em, tình nghĩa còn hơn cả anh em ruột.
Tới đó nghẹn ngào không nói được nữa. Quách Tĩnh nghe thế cũng không khỏi thấy mắt mình ươn ướt.
Mục Dịch vốn là Dương Thiết Tâm. Hôm ấy y đánh nhau với quan quân, sau lưng trúng tên, bị thương rất nặng, nằm gục trên lưng ngựa chạy được mấy dặm thì ngã xuống đất, ngất đi trong bụi cỏ rậm. Sáng sớm hôm sau tỉnh lại, cố sức bò tới một nhà nông dân cạnh đó, dưỡng thương hơn một tháng mới miễn cưỡng đứng lên đi lại được. Chỗ ấy là thôn Hà Đường, cách thôn Ngưu Gia mười lăm mười sáu dặm. May là gia đình nông dân kia hết lòng chăm sóc cho y. Y nhớ tới vợ lại sợ công sai của quan quân rình sẵn ở thôn Ngưu Gia, sau đó vài hôm bèn nửa đêm lần về nhà xem xét. Về tới nơi chỉ thấy then cửa gài chặt, trong lòng chợt thấy thê lương, mở cửa bước vào, chỉ thấy chiếc áo mới mà vợ may dở trước khi xảy ra chuyện đêm hôm trước vẫn còn vứt trên giường. Hai ngọn thương sắt vốn treo trên tường, một ngọn đã rơi mất lúc hỗn chiến, một ngọn vẫn còn trên tường lại thấy vô cùng cô đơn, cảm thấy mình cô độc lẻ loi, mất hết bạn cũ. Trong nhà ngoài bụi bặm khắp nơi thì mọi thứ vẫn không khác gì hôm trước, rõ ràng vợ không hề trở về. Lại bước qua nhà nghĩa huynh bên cạnh cũng thấy như thế.
Y nghĩ Khúc Tam bán rượu vốn là dị nhân thân mang tuyệt kỹ, hoặc giả có thể giúp đỡ, nhưng tìm tới trước quán rượu cũng thấy cửa đóng chặt, không có ai bên trong. Bèn gõ cửa những người quen trong thôn Ngưu Gia hỏi han, họ đều nói sau khi quan quân đi rồi, hai nhà Quách Dương hoàn toàn không có tin tức gì. Y chạy tới nhà nhạc phụ ở thôn Hồng Mai hỏi thăm, không ngờ nhạc phụ vừa bị một trận sợ hãi, đã qua đời trước đó mười mấy hôm.
Dương Thiết Tâm muốn khóc mà không có nước mắt, đành quay lại gia đình nông dân ở thôn Hà Đường. Quả thật họa vô đơn chí, lúc ấy bệnh dịch lan tràn, nhà họ bảy người thì sáu người liên tiếp mắc bệnh nối nhau chết hết, chỉ còn một đứa con gái nhỏ mới lọt lòng chưa được bao lâu. Dương Thiết Tâm không thể giao lại cho ai, bèn nhận nó làm nghĩa nữ, dắt đi khắp nơi tìm kiếm vợ con Quách Khiếu Thiên và vợ mình, nhưng lúc ấy một người đã lên tận Mạc Bắc, một người đã tới phương Bắc, làm sao tìm được?
Y không dám dùng tên Dương Thiết Tâm, bèn chiết tự chữ Dương thành chữ Mộc và chữ Dịch, đổi chữ Mộc thành chữ Mục, đổi tên thành Mục Dịch. Hơn mười năm đông bôn tây tẩu, lãng tích giang hồ, nghĩa nữ là Mục Niệm Từ đã lớn, trở thành một cô gái xinh đẹp. Dương Thiết Tâm nghĩ chắc vợ đã chết trong đám loạn quân lâu năm, nhưng hy vọng trời cao có mắt, nghĩa huynh Quách Khiếu Thiên có người nối dõi, vì vậy cho con gái nuôi ra mặt dựng cờ Tỷ võ chiêu thân, chế một đôi đoản kích cắm cạnh ngọn cờ, quả thật mong mỏi sẽ gặp Quách Tĩnh để kết thân. Nhưng cõi trần mênh mông, làm sao gặp được?
Qua hơn nửa năm. Dương Thiết Tâm tấm lòng đã nguội lạnh, chỉ mong tìm được cho nghĩa nữ một người chồng tính tình thành thật, võ nghệ hơn người cũng đã thỏa mãn. Nào ngờ trên đường lại gặp Hoàn Nhan Khang gây ra chuyện khó coi, mà gã thiếu niên trượng nghĩa ra tay này lại là con trai của nghĩa huynh hàng ngày vẫn nhớ nhung, thì bảo y làm sao không tâm ý khích động, trong lòng như sôi lên?
Mục Niệm Từ bên cạnh nghe hai người nói chuyện cũ cũng muốn lên tiếng nhắc, muốn Quách Tĩnh cứu họ ra trước rồi sẽ thong thả trò chuyện, chợt xoay chuyển ý nghĩ nghĩ thầm Lần này ra khỏi nơi đây, chỉ sợ vĩnh viễn không còn được gặp y, nên câu nói đã ra tới miệng lại nuốt trở vào.
Quách Tĩnh cũng nghĩ cứu người là gấp, từ từ đưa tay vào hàng chấn song, nhấc ngọn kim đao lên toan chặt khóa cho Dương Thiết Tâm, chợt thấy ở khe cửa lóe lên ánh đèn, có tiếng bước chân tới cạnh cửa. Y vội co người lại sau cánh cửa, cửa lao mở ra, mấy người bước vào. Quách Tĩnh từ chỗ núp nhìn ra, thấy người đi đầu cầm đèn lồng, xem y phục thì là đội trưởng thân binh, sau lưng chính là vương phi của Triệu vương, mẹ Hoàn Nhan Khang. Chỉ nghe bà ta hỏi:
- Hai vị này bị tiểu vương gia bắt giam hôm nay phải không?
Viên đội trưởng thân binh ứng tiếng thưa:
- Dạ.
Vương phi nói:
- Lập tức thả họ ra.
Viên đội trưởng có vẻ ngần ngừ không lên tiếng. Vương phi nói:
- Tiểu vương gia có hỏi thì cứ bảo là ta sai thả ra. Mở khóa mau?
Viên đội trưởng không dám trái lệnh, mở khóa thả hai người ra. Vương phi lấy ra hai nén bạc đưa Dương Thiết Tâm, dịu dàng nói:

- Các ngươi cứ tự nhiên ra về.
Dương Thiết Tâm không cầm lấy, cứ nhìn bà ta chằm chằm không hề chớp mắt.
Vương phi thấy dáng vẻ của y kỳ quái, đoán là chắc y rất tức giận, trong lòng cũng thấy xấu hổ, hạ giọng nói:
- Có lỗi quá, hôm nay đắc tội với hai vị, quả thật là con ta không tốt, xin đừng trách cứ.
Dương Thiết Tâm vẫn nhìn chằm chằm không đáp hồi lâu mới đưa tay đón lấy hai nén bạc cho vào bọc, dắt tay con gái rảo chân bước ra. Viên Đội trưởng kia chửi:
- Quân mọi rợ không biết quy củ, cũng không biết lạy tạ ơn cứu mạng của vương phi nữa.
Dương Thiết Tâm cứ làm như không nghe.
Quách Tĩnh đợi mọi người đi ra, đóng chặt cửa rồi, nghe thấy vương phi đã đi xa mới nhảy lên nóc nhà nhìn quanh, đã không thấy bóng dáng cha con Dương Thiết Tâm đâu, nghĩ quá nửa là họ đã ra khỏi vương phủ, bèn tới Hương Tuyết sảnh định tìm Hoàng Dung bảo nàng đừng nghe trộm nữa, mau mau trở về đưa thuốc cho Vương Xứ Nhất uống. Đi được một đoạn, chỗ khúc quanh trước mặt lại nhô ra hai ngọn đèn lồng, có người rảo chân bước tới. Quách Tĩnh vội nép người vào sau hòn giả sơn bên cạnh, nhưng người ấy đã nhìn thấy y, quát lớn:
- Ai?
Rồi tung người nhảy xổ tới giơ tay chụp xuống. Quách Tĩnh đưa tay gạt ra, dưới ánh đèn nhìn thấy rất rõ, chính là tiểu vương gia Hoàn Nhan Khang. Nguyên là, viên đội trưởng thân binh kia vâng lệnh vương phi thả cha con Dương Thiết Tâm xong vội tới phi báo với tiểu vương gia. Hoàn Nhan Khang cả kinh nghĩ thầm Mẹ trước nay cứ yếu lòng, không nghĩ tới đại cuộc, lại thả hai người ấy ra. Chỉ cần để sư phụ biết được, dắt hai cha con họ tới đối chất với mình thì không thể che giấu được nữa, vậy thì nguy rồi.
Vội vàng chạy tới tra xét, định chặn bắt hai người lại, nào ngờ trên đường lại đụng phải Quách Tĩnh. Hai người lúc ban ngày đã đánh nhau hồi lâu, không ngờ trong đêm tối lại gặp gỡ, một người vội vàng muốn rời vương phủ để đưa thuốc, một người nôn nóng muốn giết người diệt khẩu, chiêu ấy so với lúc đánh nhau ban ngày còn tàn độc hơn ba phần. Quách Tĩnh mấy lần toan cướp đường bỏ chạy nhưng bị Hoàn Nhan Khang chặn cứng không sao thoát thân, nhìn thấy viên đội trưởng thân binh đã rút yêu đao ra, định xông lên giúp đỡ, trong lòng chỉ thầm kêu khổ.
Lương Tử Ông nghĩ chắc Hoàng Dung phải thua, nào ngờ y vừa quay người đi, tình thế trong sảnh đột nhiên thay đổi. Hoàng Dung hai tay cùng rung lên, hất đầu một cái, ba chén rượu đồng thời bay vọt lên, ra chiêu Bát bộ hãn thiềm, song chưởng đánh vào ngực Hầu Thông Hải. Hầu Thông Hải trên tay có chén, không thể ra chiêu đón đỡ đành tránh qua bên trái. Hoàng Dung tay phải thuận thế xô tới. Hầu Thông Hải không tránh kịp đành giơ tay đỡ, hai tay vừa giao nhau, chén rượu trong tay Hầu Thông Hải đã rơi xuống đất rượu đổ tung tóe, chén rượu trên đầu cũng rơi xuống đất, keng một tiếng vỡ tan.
Hoàng Dung nhấc chân nhảy ra lui mau về phía sau, hai tay đón lấy hai chén rượu trên không rơi xuống, chén rượu kia thì không nghiêng không lệch rơi thẳng xuống đỉnh đầu nàng, rượu trong ba chén đều không rớt ra ngoài một giọt. Mọi người thấy nàng dùng sự khéo léo thủ thắng, bất giác đều thầm khen một tiếng Giỏi lắm!
Âu Dương Khắc thì lớn tiếng khen ngợi Sa Thông Thiên tức giận trợn mắt nhìn y một cái. Âu Dương Khắc hoàn toàn không coi vào đâu lại thêm một câu:
- Hay quá!
Hầu Thông Hải mặt mũi đỏ bừng, kêu lên:
- Đánh nữa nào.
Hoàng Dung quệt ngón tay lên má một cái, cười nói:
- Không biết xấu hổ à?.
Sa Thông Thiên thấy sư đệ bất lợi hừ một tiếng nói:
- Con tiểu nha đầu quỷ kế đa đoan, sư phụ của ngươi rốt lại là ai?
Hoàng Dung cười nói:
- Ngày mai ta sẽ nói cho ngươi biết, bây giờ ta phải đi đây.
Sa Thông Thiên gối không co, chân không nhích nhưng không biết làm thế nào đột nhiên đã đứng chắn giữa cửa chặn đường.
Hoàng Dung mới rồi bị y nắm được hai tay lập tức không nhúc nhích gì được, đã biết y lợi hại, lúc ấy thấy một chiêu Di hình hoán vị của y vô cùng cao cường, trong lòng thầm hoảng sợ nhưng mặt vẫn không đổi sắc khẽ cau mày hỏi:
- Ngươi chặn đường ta làm gì?
Sa Thông Thiên nói:
- Muốn ngươi nói ra là đồ đệ của ai, xông vào vương phủ làm gì?
Hoàng Dung nhường mày lên nói:
- Nếu ta không nói thì sao?
Sa Thông Thiên nói:
- Quỷ môn Long vương đã hỏi thì không thể không trả lời!
Hoàng Dung nhìn thấy cửa sảnh đang sau lưng nàng, khoảng cách cũng chỉ có vài thước, mà lại bị y bất ngờ chặn ngang, rất khó vượt qua được, thấy Lương Tử Ông đang chuẩn bị đi, bèn kêu lên:
- Lão bá bá, y chặn đường ta, không cho ta về nhà đây này.
Lương Từ ông nghe nàng kêu lên thảm thiết như thế, cười nói:
- Sa Long vương hỏi cô, cô cứ trả lời tử tế y sẽ thả cô đi mà.
Hoàng Dung cười khanh khách, nói:
- Nhưng ta không thích trả lời.
Rồi nói với Sa Thông Thiên:
- Ngươi không nhường đường thì ta phải xông ra đấy.
Sa Thông Thiên lạnh lùng nói:
- Chỉ cần ngươi có bản lãnh xông ra thôi.
Hoàng Dung nói:
- Nhưng ngươi không được đánh ta.
Sa Thông Thiên nói:
- Muốn chặn con nha đầu nhóc con nhà ngươi thì cần gì Sa Long vương phải động thủ.
Hoàng Dung nói:
- Ðược, đại trượng phu một lời là xong. Sa Long vương, ngươi thấy gì chưa?
Rồi chỉ tay qua bên trái một cái. Sa Thông Thiên bất giác đưa mắt nhìn theo ngón tay nàng. Hoàng Dung thừa lúc y phân tâm, vạt áo rít gió tung người vọt qua vai y, thân pháp vô cùng mau lẹ.
Không ngờ công phu Di hình hoán vị của Sa Thông Thiên quả thật bất phàm.
Hoàng Dung vừa vọt ra chợt thấy hai ngón tay bên tay phải của y chĩa ra đúng vào mắt nàng, chỉ chờ nàng xô vào, may là khinh công của nàng đã đạt tới mức thu phát tùy ý, thế vọt tới tuy mau nhưng nửa đường lập tức dừng lại, lui về phía sau. Nàng chợt trái chợt phải, thoắt tiến thoắt lui thân pháp ảo diệu nhưng liên tiếp ba lần vẫn không vọt qua khỏi Sa Thông Thiên chặn đường. Lần cuối cùng nàng chợt thấy cái đầu trọc bóng loáng của y cúi xuống gần một thước, nhắm thẳng vào mũi mình, nếu không rút chân mau, chỉ e máu mũi mình sẽ dây ra đầu trọc của y, hoảng hốt kêu thất thanh.
Lương Tử Ông cười nói:
- Sa Long vương là bậc đại hành gia, đừng thử nữa, chịu thua mau đi.
Nói xong gia tăng cước bộ chạy mau về phòng mình. Vừa bước vào cửa đã nghe một mùi tanh tưởi xông thẳng vào mũi, kêu lớn không hay, đánh lửa thắp đến lên, chỉ thấy con mãng xà màu đỏ đã chết lăn trên mặt đất thân hình khô quắt, máu bị hút hết, chén thuốc vò thuốc khắp phòng vương vãi tung tóe.
Lương Tử Ông lúc ấy lạnh buốt nửa người, công phu hai mươi năm một tối tan tành, bèn ôm chặt con rắn chết, không cầm được nước mắt ứa ra.
Nguyên Sâm tiên lão quái vốn là người đào sâm ở núi Trường Bạch, về sau hại chết một bậc tiền bối dị nhân đang bị trọng thương, lấy trong người y được một bí kíp võ học và mười trang dược phương, theo đó luyện tập, từ đó võ công cao cường, lại thêm tinh thông dược lý. Trong dược phương có một trang nói về bí quyết dùng thuốc nuôi rắn, có thể làm thay đổi gân cốt, cơ thể khỏe mạnh. Y theo đó tìm dược vị, lại trải muôn ngàn vất vả mới bắt được một con rắn độc cực lớn trong núi sâu rừng rậm, dùng các loại dược vật quý hiếm nuôi nó. Con rắn ấy toàn thân vốn màu xám đen, sau khi uống Đan sa. Sâm nhung thì dần dần biến thành màu đỏ, nuôi được hơn hai mươi năm, những ngày cuối cùng thì toàn thân trở thành đỏ rực. Vì vậy tuy y từ Liêu Đông nhận lễ vật tới Yên Kinh nhưng vẫn mang theo con rắn phiền phức này theo bên cạnh. Nhìn thấy công đức viên mãn, chỉ cần rảnh rỗi vài ngày sẽ hút máu con rắn, tĩnh tọa hành công có thể giữ dung mạo thêm tuổi thọ, công lực gia tăng. Nào ngờ máu rắn đột nhiên bị người ta hút hết, há lại không khiến y đau lòng muốn chết sao?
Y định thần nhìn lại thấy máu trên cổ rắn chưa khô, biết kẻ thù vừa đi chưa lâu, lập tức lao nhanh ra cửa, nhảy lên cây cao nhìn quanh bốn phía, chỉ thấy trong hoa viên có hai người đang qua lại lui tới ác đấu y lữa giận như sôi, lập tức xông tới cạnh Quách Tĩnh và Hoàn Nhan Khang, tới gần thì ngửi thấy mùi máu rắn tanh tươi trên áo Quách Tĩnh xông lên.
Quách Tĩnh võ công vốn không bằng Hoàn Nhan Khang, lần giao thủ này đầu tiên lại trúng mấy đòn, đánh nhau không đầy mười chiêu, chỉ thấy trong bụng khô nóng vô cùng, như có một trái cầu lửa xoay chuyển nung đốt trong bụng, máu trong người đều như sôi cả lên, nóng không chịu được, miệng rất khô khát, toàn thân như muốn rách toác ra, cả người vô cùng ngứa ngáy, nghĩ thầm:
- Lần này chắc mình phải chết, chất độc trong máu rắn đã phát tác rồi đây.
Đang lúc hoảng sợ, trên lưng đã bị Hoàn Nhan Khang liên tiếp đánh trúng hai quyền. Chỉ thấy trong người khó chịu vô cùng chừ trước mắt trên người bị trúng quyền cũng không thấy đau đớn gì lắm.
Lương Tử Ông tức giận quát:
- Thằng tiểu tặc, ai chỉ ngươi tới đây ăn trộm con rắn quý của ta?
Y nghĩ phương thuốc nuôi rắn này bí mật vô cùng, cho rằng gã tiểu tử Quách Tĩnh quyết không sao biết được. Ắt phải có cao nhân chỉ điểm cho y tới hạ thủ, có tám chín phần là Vương Xử Nhất. Quách Tĩnh cũng cả giận quát:
- Con độc xà để trong phòng hại người té ra là do ngươi nuôi. Ta đã bị trúng độc, phen này sẽ liều mạng với ngươi.
Rồi phóng chân vọt qua, vung quyền đánh vào Lương Từ Ông.
Lương Tử Ông ngửi thấy mùi thuốc trên người y, lập tức nảy sinh ác niệm Y uống hết máu con rắn quý của mình, mình phải lập tức lấy mạng y, hút cạn máu y thì sức thuốc vẫn còn, không khéo lại còn hay hơn chưa biết chừng. Nghĩ tới đó bất giác cả mừng, song chưởng tung bay, trong mấy chiêu đã chụp được tay Quách Tĩnh, đưa chân móc một cái. Quách Tĩnh lập tức ngã ngửa. Lương Từ Ông nắm chặt huyệt Mạch môn tay phải y, đè y xuống đất, há miệng định cắn vào cổ y hút máu quý, thu hồi công sức hai mươi năm tìm thuốc nuôi rắn.
Hoàng Dùng vọt ra mấy lần, bất kể mau lẹ thế nào cũng bị Sa Thông Thiên không tốn chút sức lực cản lại. Lúc ấy nếu Sa Thông Thiên muốn bắt nàng thì có thể nói vung tay là được, nhưng thấy Triệu vương Hoàn Nhan Hồng Liệt đang bên cạnh đứng nhìn, nên cũng muốn thừa cơ khoe khoang khinh công thượng thặng của mình.
Hoàng Dung thầm hoảng sợ, chợt dừng lại nói:
- Chỉ cần ta ra khỏi cửa là ngươi không đuổi theo làm khó ta nữa, có phải không?
Sa Thông Thiên nói:
- Chỉ cần ngươi ra được khỏi đây thì ta sẽ nhận thua.
Hoàng Dung thở dài nói:
- Ôi, đáng tiếc là cha ta chỉ dạy ta bản lĩnh vào cửa chứ không dạy bản lĩnh ra cửa. Sa Thông Thiên kỳ quái hỏi:
- Cái gì mà vào cửa ra cửa?
Hoàng Dung nói:
- Công phu Di hình hoán ảnh ấy của ngươi tuy không kém nhưng so với cha ta thì còn thua xa, xa tới mười vạn tám ngàn dặm.
Sa Thông Thiên tức giận nói:
- Con tiểu nha đầu chỉ nói bậy bạ. Cha ngươi là ai?
Hoàng Dung nói:
- Tên của cha ta nói ra chỉ e làm ngươi sợ hãi, không nói là hơn. Lúc ông dạy ta công phu vào cửa, ông đứng ở cửa, ta từ ngoài xông vào mấy lần vẫn không vào được. Nhưng với công phu nhỏ nhoi của ngươi ấy à, ta từ trong xông ra tuy không được chứ từ ngoài xông vào thì không phí chút hơi sức nào đâu.
Sa Thông Thiên cười nhạt nói:
- Từ ngoài xông vào trong có khác gì từ trong xông ra ngoài? Được, ngươi ra ngoài xông vào xem.
Rồi lập tức né qua một bên, muốn xem nàng từ ngoài xông vào có công phu gì khác biệt với từ trong xông ra.
Hoàng Dung lách người ra khỏi cửa, ha hả cười lớn, nói:
- Ngươi trúng kế rồi. Ngươi đã nói rồi, ta mà ra được khỏi cửa, thì ngươi sẽ nhận thua, không làm khó ta nữa. Bây giờ ta chẳng phải đã đứng ngoài cửa rồi sao? Sa Long vương là cao nhân trên đời, lời nói như núi, chúng ta gặp lại sau nhé.
Sa Thông Thiên nghĩ thầm con tiểu nha đầu này tuy hành sự quỷ quyệt, nhưng quả thật mình đã nói thế từ đầu đối với bọn tiểu bối như nàng làm sao có thể nói ra rồi lại nuốt lời? Bèn đưa tay trái lên gãi gãi cái đầu trọc, mặt đỏ bừng lên, nhất thời vô kế khả thi.
Bành Liên Hổ đời nào chịu để cho Hoàng Dung thoát thân, hai tay liên tiếp giang ra, hai đồng tiền đồng bắn thẳng ra bay vượt qua đầu Hoàng Dung.
Hoàng Dung thấy tiền tiêu song song bay vượt qua đầu mình, đang ngạc nhiên không hiểu người này đánh ám khí sao sai lệch quá xa như thế, đột nhiên keng một tiếng, sau lưng có tiếng gió rít, hai đồng tiền đã chia ra hai bên đánh thẳng vào sau gáy. Té ra Bành Liên Hổ ném tiền ra đã tính rất chính xác về phương vị kình lực, tiền tiêu bay lên đập vào gốc cột đá Đại Lý trong sảnh rồi dội lại đánh vào gáy Hoàng Dung. Đồng tiền đánh vào chỗ yếu hại. Hoàng Dung không có cách nào đón đỡ, đành phải nhảy mau về phía trước, thân hình vừa đứng vững, tiền tiêu phía sau lại bay tới. Bành Liên Hổ tiền phát liên châu, mười mấy đồng liên tiếp bắn vào cột đá dội ngược trở lại. Hoàng Dung vốn không tránh kịp, vươn tay bắt lấy càng khó hơn, đành vọt lên phía trước, vọt vài bước đã lại trở vào đại sảnh.
Bành Liên Hổ phát tiền tiêu chỉ cốt ép nàng trở vào trong sảnh chứ không có ý muốn đả thương người nên sử kình không mạnh lắm. Trong tiếng khen ngợi của mọi người. Bành Liên Hổ vọt ra chặn giữa cửa, cười nói:
- Thế nào? Ngươi quay lại rồi à?
Hoàng Dung chẩu miệng nói:
- Công phu ám khí của ngươi hay lắm, nhưng dùng để hà hiếp con gái nhỏ thì có gì là lạ?
Bành Liên Hổ nói:
- Ai hà hiếp ngươi? Ta chưa hề đả thương ngươi.
Hoàng Dung nói:
- Vậy thì ngươi tránh ra cho ta đi.
Bành Liên Hổ nói:
- Ngươi cứ nói trước là ai dạy công phu cho ngươi đã.
Hoàng Dung cười nói:
- Là ta học được từ khi còn trong bụng mẹ.
Bành Liên Hổ nói:
- Ngươi không chịu nói thì đừng trách ta là không nhận ra.

Rồi lật tay vỗ luôn một chưởng vào đầu vai nàng. Hoàng Dung lại không né không tránh, không gạt không đỡ, biết rõ là đấu không nổi, bèn định ăn vạ với y.
Bành Liên Hổ bàn tay đã sắp đánh trúng đầu vai nàng, thấy nàng bất động, quả nhiên rút chưởng lại quát lớn:
- Mau ra chiêu đi! Trong vòng mười chiêu ta sẽ chỉ ra lai lịch của con tiểu nha đầu ngươi.
Y bình sinh thấy qua rất nhiều võ công của các môn các phái, thấy Hoàng Dung thân pháp ngụy dị, nhất thời không nhận ra được lai lịch nhưng nghĩ thầm chỉ cần động thủ thì không quá mười chiêu có thể nói rõ được tông phái môn hộ của nàng.
Hoàng Dung nói:
- Nếu trong mười chiêu mà không nhận ra thì sao?
Bành Liên Hổ nói:
- Thì ta sẽ để ngươi đi. Xem chiêu đây!
Chưởng trái chênh chếch vỗ ra, quyền phải đập thẳng tới, đồng thời chân phải đạp thẳng ra, chiêu Tam triệt liên hoàn này tuy chỉ là một chiêu, nhưng lại chứa ba đòn khác nhau. Hoàng Dung nghiêng người tránh qua, ngón cái và ngón út tay phải bấm chặt vào nhau, chĩa ba ngón còn lại lên, cũng vung chân đạp thẳng ra, là chiêu Dạ xoa thám hải trong xoa pháp.
Hầu Thông Hải kêu lớn:
- Dạ xoa thám hải! Đại sư ca, thằng tiểu tử thối tha này sử dụng là.., là võ công bản môn.
Sa Thông Thiên trách:
- Nói bậy?
Biết Hoàng Dung có ý chọc ghẹo gã sư đệ bảo bối của mình nên đã sớm học vài chiêu xoa pháp của y.
Bành Liên Hổ cũng không khỏi cảm thấy buồn cười vung quyền đánh thẳng tới. Hoàng Dung nép người về bên trái, gối không co chân không nhích đã tránh qua một chiêu.
Hầu Thông Hải kêu lên:
- Di hình hoán vị! Đại sư ca, là anh dạy à?
Sa Thông Thiên trách:
- Bớt nói vài câu có được không? Thật mất mặt quá?
Trong lòng lại khâm phục cô nương nhỏ này vô cùng thông minh, chiêu Di hình hoán vị vừa rồi của nàng tuy không đúng hoàn toàn, nhưng chỉ nhìn bên ngoài đã có thể làm theo gần giống như mình, mà lại tránh được ngay một quyền như gió của Bành Liên Hổ đánh tới, quả thật không dễ.
Sau hai chiêu. Hoàng Dung chưởng trái phạt ngang ra theo Đoạn hồn đao pháp của Thẩm Thanh Cương, hai tay chém thẳng tới theo Đoạt phách tiên pháp của Mã Thanh Hùng, khiến Hầu Thông Hải nhìn thấy luôn miệng kêu lên:
- A, a, a...
Kế nói:
- Ðại sư ca, thằng.., thằng tiểu tử thối tha này đúng là dùng chiêu...
Nếu không nhìn thấy sắc mặt đại sư ca sa sầm thì y đã gọi tên chiêu số của bản môn ra rồi.
Bành Liên Hổ dần dần nổi nóng, nghĩ thầm Ta thủ hạ dung tình, mà con tiểu nha đầu này lại còn giảo hoạt. Nếu không hạ sát thủ thì nhất định y thị sẽ không dùng quyền pháp bản môn để đón đỡ đâu. Nên biết người học võ sau khí tập luyện công phu bản môn, thì phải tham khảo thâu thái luyện tập quyền pháp của các môn phái khác, nhưng tới lúc sinh tử quan đầu tự nhiên sẽ dùng công phu bản môn mà mình thành thạo nhất để đón đỡ.
Bành Liên Hổ bốn chiêu đầu chỉ là đánh thử, đến chiêu thứ năm thì không dung tình nữa, vù một tiếng, song chưởng xé gió đẩy thẳng ra. Những người đứng xem thấy y hạ sát thủ, bất giác lo lắng cho Hoàng Dung. Mọi người không biết lai lịch của nàng, lại không có oán thù gì với nàng, thấy nàng nhỏ tuổi xinh đẹp, lời nói cử chỉ láu lỉnh đáng yêu, đều không muốn nhìn thấy nàng mất mạng dưới sát thủ của Bành Liên Hổ. Chỉ có Hầu Thông Hải là muốn thằng tiểu tử thối tha này chết càng sớm càng tốt.
Hoàng Dung đánh lại một chiêu bằng chưởng pháp phái Toàn Chân của Hoàn Nhan Khang, lại đỡ bằng một chiêu trong Nam Sơn chưởng pháp của Quách Tĩnh, đều là học được lúc thấy hai người tỷ võ lúc ban ngày, chiêu thứ bảy là Tam triệt liên hoàn, lại càng là vừa học được đã đem ra dùng, chính là chiêu đầu tiên mà Bành Liên Hổ sử dụng, nhưng gạt trái đỡ phái, đã là trong cảnh chết mà được sống.
Thiếu chủ Bạch Đà sơn Âu Dương Khắc cười nói:
- Tiểu nha đầu thông minh thật, dùng được cả quyền pháp của Bành trại chủ, ái chà, không được rồi, không được rồi, sao không né về bên trái?.
Bành Liên Hổ quyền pháp linh động, hư hư thực thực đến chiêu thứ tám tay trái vung hờ một cái, quyền phải đẩy ra. Hoàng Dung đoán tay trái tuy hư mà thực, quyền phải tuy thực mà hư, đang định tránh qua bên phải, chợt nghe Âu Dương Khắc kêu lên, chợt động tâm niệm, lập tức nghiêng người qua bên trái nhẹ nhàng nhảy ra, tư thế đẹp đẽ, nhưng mọi người trong sảnh đều không ai nhận ra là chiêu thức gì.
Bành Liên Hổ nghe Âu Dương Khắc đúng ngoài chỉ điểm cho Hoàng Dung, trong lòng căm tức, nghĩ thầm:
- Chẳng lẽ ta không giết chết được con nha đầu này à?
Y có ngoại hiệu là Thiên thủ nhân đồ, tính tình vô cùng tàn nhẫn, lúc đầu thấy Hoàng Dung còn nhỏ tuổi, lại là con gái, nếu giết chết nàng không khỏi có chỗ tổn thương thân phận của mình, lúc ấy đã qua tám chiêu mà thủy chung vẫn không nhìn ra chút đầu mối nào, làm sao không tức giận, đánh ra chiêu thứ chín là Thôi song vọng nguyệt, đã dùng hết mười thành công lực, chưởng trái xoay vào trong, chưởng phải hướng ra ngoài, một nhu một cương đồng thời đẩy ra.
Hoàng Dung kêu thầm:
- Không xong.
Ðang định lui mau tránh né thì đã không kịp, mắt thấy quyền phong chưởng lực vỗ tới giữa mặt, vội cúi đầu một cái hai cánh tay co vào trong, khuỷu tay hướng ra ngoài, như mũi tên bắn tới đập vào ngực đối phương.
Bành Liên Hổ một chiêu mới rồi tuy đòn ra oai mãnh, biết nàng có thế hóa giải, nhưng chiêu thứ mười tiếp theo nghĩ chắc nàng không sao đón đỡ, chợt thấy nàng lấy công làm thủ đánh vào chỗ yếu hại của y, chiêu thứ mười Tinh lạc trường không vốn đã đánh ra được một nửa lập tức thu kình lực lại, cũng như kìm ngựa trên bờ vực dừng lại không phát ra nửa, quát:
- Ngươi là đệ tử của Hắc Phong song sát!
Giọng nói hơi run lên, tay phải rung lên hất Hoàng Dung lùi lại bảy tám bước.
Câu nói ấy của Bành Liên Hổ vừa buông ra, mọi người đều biến sắc. Ngoài Triệu vương Hoàn Nhan Hồng Liệt, những người trong sảnh đều úy ky Hắc Phong song sát. Bành Liên Hổ chiêu thứ mười vốn định thẳng tay hạ sát thủ. ít nhất cũng phải đánh con nha đầu này trọng thương thổ huyết, nhưng tới chiêu thứ chín đột nhiên nhìn thấy võ công bản môn của nàng giống hệt lộ số của Hắc Phong song sát, vô cùng hoảng sợ, ngay cả một tên ma đầu giết một lúc hàng trăm người không hề chớp mắt như thế cũng thu tay nhảy ra.
Hoàng Dung bị y hất một cái suýt ngã nhưng gượng đứng vững, chỉ thấy toàn thân đều bị chấn động đau rần, hai cánh tay thì gần như mất hết cảm giác, đang định trả lời, chợt trong đêm sâu có một tiếng kêu lớn từ xa vang tới, đúng là thanh âm của Quách Tĩnh, trong tiếng kêu đầy vẻ kinh hoàng phẫn nộ như đang gặp nguy hiểm rất lớn. Hoàng Dung thiết tha lo lắng cho y, không kìm được tái hẳn sắc mặt.
Quách Tĩnh bị Lương Tử Ông đè xuống đất, huyệt Mạch môn trên tay chân đều bị kìm chế, không sao động đậy được nữa, chợt thấy Lương Tử Ông há miệng cắn vào cổ họng mình, lúc nguy cấp cũng không biết từ đâu nảy ra một sức mạnh, giãy mạnh một cái ra chiêu Lý ngư đả đỉnh nhảy dựng lên. Lương Tử Ông lật tay phát một chưởng. Quách Tĩnh vội lao mau về phía trước, nhưng chưởng pháp của Lương Tử Ông mau như gió, một chưởng ấy làm sao tránh được, chát một tiếng đã trúng lưng y, lần này khác hẳn với phát quyền của Hoàn Nhan Khang, lập tức thấy đau thấu xương. Quách Tĩnh lạnh buốt cả người, đâu dám chần chừ, co chân chạy mau về phía trước. Y khinh công vốn giỏi, cứ lủi bên nọ luồn bên kia giữa đám cây cối non bộ trong hoa viên. Lương Tử Ông nhất thời cũng không sao đuổi kịp y.
Quách Tĩnh chạy một hồi, vừa hơi chậm chân thì soạt một tiếng, áo trên lưng đã bị Lương Tử ông giật rách một mảnh lớn, trên lưng đau rát, đoán là đã bị móng tay y cào rách thịt.
Quách Tĩnh cả kinh cắm đầu chạy trối chết, nhìn thấy trước mặt chính là mấy gian nhà nông chỗ vương phi ở, lập tức nhảy vào, chỉ mong trong bóng đêm địch nhân sẽ không tìm được, có thể thoát nạn. Y nép sau tường, chỉ nghe Lương Tử Ông và Hoàn Nhan Khang một người hỏi một người đáp rồi từ từ đi tới gần. Lương Tử Ông thở hồng hộc, rõ ràng đang vô cùng tức giận. Quách Tĩnh nghĩ thầm:
- Núp ở cạnh tường rốt lại cũng sẽ bị y tìm ra. Vương phi từ tâm, có khi cứu mình.
Lúc nguy cấp cũng không nghĩ ngợi gì nữa, sấn thẳng vào trong, chỉ thấy trong nhà đèn đuốc còn sáng, mà vương phi đang ở trong phòng riêng.
Y nhìn quanh một vòng, thấy phía đông có một cái tủ gỗ, lập tức mở cửa tủ co người rúc vào trong rồi đóng lại, rút kim đao ra cầm trên tay, vừa thở phào một hơi chợt nghe tiếng bước chân vang lên, có người bước vào. Quách Tĩnh nhìn qua khe cửa thấy người bước vào chính là vương phi. Chỉ thấy bà ta thong thả bước tới cạnh bàn ngồi xuống, nhìn vào ngọn đèn ngơ ngẩn xuất thần.
Không bao lâu Hoàn Nhan Khang bước vào hỏi:
- Mẹ, không có kẻ xấu nào đây vào hăm dọa mẹ chứ?
Vương phi lắc lắc đầu. Hoàn Nhan Khang bước ra, cùng Lương Tử Ông chia nhau đi tìm.
Vương phi cài then cửa, đang định đi nghỉ. Quách Tĩnh nghĩ thầm:
- Chờ bà ta tắt đèn thì mình sẽ chui qua cửa sổ trốn ra. Không, phải chờ thêm một lúc, đừng để chạm mặt tiểu vương gia và lão già tóc bạc kia. Mới rồi lão ta định cắn vào cổ mình, chiêu ấy thật là cổ quái, trước nay các vị sư phụ đều chưa nói qua, lần sau gặp lại nhất định phải hỏi cho rõ ràng, người ta cắn vào cổ ngươi thì làm thế nào để hóa giải.
-Lại nghĩ:
- Nãy giờ ầm ĩ đã lâu, chắc Dung nhi đã về rồi. Mình phải về thật mau, nếu không nhất định nàng sẽ lo lắng.
Chợt cửa sổ cạch một tiếng, có người đẩy cửa sổ nhảy vào Quách Tĩnh và vương phi đều giật nảy mình, vương phi thì kêu lên thất thanh. Quách Tĩnh nhìn ra thì người ấy chính là Dương Thiết Tâm tự xưng là Mục Dịch, không khỏi cảm thấy rất bất ngờ, cứ nghĩ rằng y đã đưa con gái rời vương phủ từ lâu, nào ngờ vẫn còn ở đây.
Vương phi định thần, nhìn thấy rõ ràng là Dương Thiết Tâm, bèn nói:
- Ngươi đi mau đi, đừng để họ nhìn thấy.
Dương Thiết Tâm nói:
- Ða tạ lòng tốt của vương phi? Nếu ta không đích thân tới đây cảm tạ thì có chết cũng không nhắm mắt?
Nhưng giọng nói mỉa mai đầy vẻ chua chát cay đắng. Vương phi thở dài nói:
- Không cần đâu, chuyện này vốn là con trai ta không tốt, làm cha con hai vị phải chịu ủy khuất.
Dương Thiết Tâm nhìn quanh gian nhà, thấy bàn ghế giường tủ không món nào không phải là vật dùng năm xưa, trong lòng xót xa, mi mắt đỏ lên, không kìm được ứa nước mắt, đưa tay áo lên chùi, bước tới cạnh tường lấy một ngọn thương sắt đã rỉ sét treo trên vách xuống, đưa lên gần mắt nhìn, chỉ thấy đoạn gần mũi thương sáu tấc rõ ràng có khắc bốn chữ Thiết Tâm Dương thị. Y vuốt nhẹ lên cán thương, thở dài nói:
- Thương sắt rỉ cả rồi. Ngọn thương này đã lâu không dùng tới.
Vương phi dịu dàng nói:
- Xin người đừng động vào ngọn thương ấy.
Dương Thiết Tâm nói:
- Tại sao thế?
Vương phi nói:
- Ðó là vật quý báu nhất của ta.
Dương Thiết Tâm buồn thảm nói:
- Thế à?
Ngừng một lúc lại nói:
- Thương sắt vốn có một cặp, bây giờ chỉ còn một ngọn thôi.
Vương phi nói:
- Cái gì?
Dương Thiết Tâm không đáp, treo lại ngọn thương sắt lên tường, chăm chú nhìn chiếc lưỡi cày hư cạnh ngọn thương giây lát rồi nói:
- Lưỡi cày hư rồi, sáng mai gọi Trương Mộc Nhi ở thôn Đông thêm một cân rưỡi sắt hàn lại.
Vương phi nghe câu ấy toàn thân run lên, hồi lâu không nói nên lời, nhìn chằm chằm vào Dương Thiết Tâm, nói:
- Ngươi.., ngươi.., nói gì?
Dương Thiết Tâm thong thả nói:
- Ta nói là lưỡi cày hư rồi, sáng mai gọi Trương Mộc Nhi ở thôn Đông thêm một cân rưỡi sắt hàn lại.
Vương phi hai chân mềm nhũn ra không còn sức lực ngã phịch xuống ghế, run giọng nói:
- Ngươi.., ngươi.., là ai? Tại sao ngươi.., biết câu nói.., đêm ấy.., đêm ấy.., của người chồng quá cố của ta?.
Vị vương phi này chính là Bao Tích Nhược vợ Dương Thiết Tâm. Lục vương tử Hoàn Nhan Hồng Liệt nước Đại Kim ở thôn Ngưu Gia phủ lâm An bị trúng một mũi tên của Khưu Xử Cơ, may mắn được Bao Tích Nhược cứu cho, thấy dung mạo nàng xinh đẹp dịu dàng lại càng canh cánh không quên bèn đem vàng bạc đút lót cho Đoàn Thiên Đức, bảo y đang đêm mang quân tới đánh thôn Ngưu Gia, mình thì giả làm kẻ hiệp nghĩa ra tay cứu giúp Bao Tích Nhược giữa lúc hoạn nạn. Bao Tích Nhược nhà tan cửa nát, tứ cố vô thân, chỉ nghĩ chồng mình đã chết, đành theo Hoàn Nhan Hồng Liệt lên phương Bắc, không ngừng bị y mềm mỏng nhường nhịn, giở hết công phu chiều chuộng, đến lúc không biết làm sao, cuối cùng đành làm vợ y.
Bao Tích Nhược ở trong vương phủ, mười tám năm nay dung mạo cũng không thay đổi gì nhiều, còn Dương Thiết Tâm bôn tẩu giang hồ, sương gió phôi pha, đã sớm không còn giữ được dáng dấp thiếu niên tử đệ ngày xưa, nên hôm ấy gặp lại Bao Tích Nhược vẫn chưa nhận ra người trước mặt là chồng mình. Có điều hai người sau khi ly biệt vẫn thường nghĩ tới nhau, một câu nói một cử chỉ của người kia trong đêm gặp nạn ấy đều vương vấn trong hồn trong mộng, nhớ rất rõ ràng.
Dương Thiết Tâm không đáp, bước tới cạnh bàn, kéo hộc bàn ra, chỉ thấy trong có mấy món áo quần đàn ông bằng vải xanh, giống hệt những áo quần trước kia y vẫn mặc. Y lấy ra một chiếc áo vải ướm ướm vào người, nói:
- Áo của ta còn đủ mặc, nàng đã yếu ớt lại thêm đứa con, nên nghỉ ngơi cho nhiều, đừng may quần áo cho ta làm gì.
Mấy câu ấy chính là y nói với Bao Tích Nhược lúc thấy nàng mang thai may áo mới cho mình trước đêm xảy ra biến cố mười tám năm về trước.
Bà ta bước mau tới cạnh Dương Thiết Tâm, kéo ống tay áo y lên, quả nhiên nhìn thấy vết sẹo trên cánh tay trái, bất giác mừng sợ lẫn lộn, chỉ là mười tám năm nay cho rằng Dương Thiết Tâm đã chết rồi, lúc áy trở lại, hẳn là hồn ma hiển linh, liền ôm chặt lấy y khóc nói:
- Chàng..., chàng mau đưa em đi. Em theo chàng cùng xuống âm cung. em không sợ ma. Em nguyện ý làm ma. Ở chung một chỗ với chàng.
Dương Thiết Tâm ôm vợ, hai dòng lệ nóng chảy dài, qua một lúc mới nói:
- Nàng coi ta là ma sao?
Bao Tích Nhược nép vào y nói:
- Bất kể chàng là người hay là ma. Em cũng không rời khỏi chàng đâu.
Dừng lại một lúc lại nói:
- Có thật là chàng chưa chết không? Chẳng lẽ chàng còn sống sao? Vậy vậy...
Dương Thiết Tâm đang định trả lời, chợt nghe Hoàn Nhan Khang ngoài cứa sổ nói:
- Mẹ, tại sao mẹ lại đau lòng thế? Mẹ đang nói chuyện với ai vậy?
Bao Tích Nhược cả kinh nói:
- Ta không việc gì, đang sắp đi ngủ.
Hoàn Nhan Khang nghe rõ ràng trong nhà có tiếng đàn ông, nảy lòng nghi ngờ, đi vòng ra cửa trước, nhè nhẹ gõ cửa nói:

- Mẹ, con muốn nói chuyện với mẹ.
Bao Tích Nhược nói:
- Sáng mai hãy nói, bây giờ ta mệt lắm.
Hoàn Nhan Khang thấy mẹ không chịu mở cửa lại càng nghi ngờ hơn, nói:
- Con chỉ nói vài câu là đi thôi.
Dương Thiết Tâm biết y nhất định đòi vào, bước tới cạnh cứa sổ định nhảy ra, vừa đẩy một cái thì thấy đã bị người ta cài chặt bên ngoài. Bao Tích Nhược sau khi hoảng sợ, nghĩ thầm chỉ có cách tạm giấu diếm với con trai rồi sẽ tính sau, nhưng trong nhà chật hẹp, không có chỗ nào núp được, lúc ấy bèn chỉ chỉ vào tủ. Dương Thiết Tâm và vợ sau nạn gặp nhau lại càng không chịu chia tay, kéo cửa tủ ra toan bước vào.
Cánh cửa tủ vừa mở ra, ba người trong phòng cùng lúc cả kinh. Bao Tích Nhược chợt nhìn thấy Quách Tĩnh, không kìm được bật tiếng kêu lên.
Hoàn Nhan Khang nghe tiếng mẹ la hoảng lại càng lo sợ, chỉ sợ có người làm hại bà ta, huých mạnh đầu vai vào cửa. Quách Tĩnh vội kéo Dương Thiết Tâm vào, cài then tủ lại. Ngay sau đó then cửa gãy đôi, cánh cửa bay tung ra. Hoàn Nhan Khang xông thẳng vào. Y thấy mẹ sắc mặt trắng bệch, trên má có ngấn lệ nhưng trong phòng không có ai khác, cảm thấy rất lạ lùng, vội hỏi:
- Mẹ, xảy ra chuyện gì vậy?
Bao Tích Nhược định thần nói:
- Không có chuyện gì cả, ta thấy trong lòng không vui thôi.
Hoàn Nhan Khang bước tới cạnh mẹ, dựa vào lòng bà ta, nói:
- Mẹ, con không làm bậy nữa, mẹ đừng đau lòng, đó là con không tốt.
Bao Tích Nhược nói:
- Ờ, con ra đi, ta phải đi ngủ.
Hoàn Nhan Khang chỉ thấy mẹ không ngừng run lên, bèn hỏi:
- Mẹ, không có ai vào đây à?
Bao Tích Nhược hoảng sợ nói:
- Ai chứ?
Hoàn Nhan Khang nói:
- Trong vương phủ có gian tế trà trộn vào.
Bao Tích Nhược nói:
- Thế à? Con mau về ngủ đi, đừng ngó ngàng gì tới chuyện đó.
Hoàn Nhan Khang nói:
- Ở đây có nhiều vệ binh canh gác dày đặc rồi. Mẹ, mẹ đi nghỉ đi thôi.
Ðang định đi ra chợt thấy chỗ cửa tủ lộ ra một góc áo đàn ông, trong lòng vô cùng nghi ngờ, lúc ấy không động thanh sắc, ngồi xuống không bước tới, róc một chén trà thong thả uống, trong lòng suy tính:
- Trong tủ có người núp, không rõ mẹ có biết không?
Uống xong mấy hớp trà, đứng lên từ từ bước về phía đó, nói:
- Mẹ, hôm nay con sử thương có hay không?.
Bao Tích Nhược nói:
- Lần sau không được cậy thế khinh người nữa.
Hoàn Nhan Khang nói:
- Con cậy thế gì nào? Con với thằng tiểu tử ấy là dựa vào bản lĩnh, một quyền một thương tỷ võ với nhau mà.
Nói xong rút ngọn thương trên vách xuống, khua lên rút lại, tua đỏ phất ra, một chiêu Khởi phụng đằng giao đâm mạnh vào cửa tủ. Lúc ấy ngọn thương phóng thẳng tới. Quách Tĩnh và Dương Thiết Tâm không biết để đỡ gạt, nhìn thấy đã phải chết uống mạng. Bao Tích Nhược trong lòng hoảng sợ, lập tức ngất đi luôn.
Hoàn Nhan Khang mũi thương chưa tới cửa tủ đã tự rút lại, nghĩ thầm:
- Té ra mẹ biết trong tủ có người.
Rồi cắm thương xuống đất đỡ mẹ dậy, hai mắt vẫn nhìn chằm chằm vào tủ để xem động tĩnh.
Bao Tích Nhược dần dần tỉnh lại, thấy cửa tủ vẫn còn nguyên vẹn chưa bị đâm thủng, vô cùng mừng rỡ, nhưng lúc mừng lúc sợ như thế đã không thể chi trì được nữa, toàn thân nhũn ra không còn chút sức lực nào.
Hoàn Nhan Khang vô cùng căm giận, nói:
- Mẹ, con có phải là con của mẹ không?
Bao Tích Nhược nói:
- Ðương nhiên là phải, con hỏi chuyện đó làm gì?.
Hoàn Nhan Khang nói:
- Vậy tại sao có rất nhiều chuyện mẹ vẫn còn giấu con?.
Bao Tích Nhược ý nghĩ dồn dập kéo tới, nghĩ thầm:
- Chuyện hôm nay ắt phải nói rõ với y, để cha con y gặp nhau. Sau đó mình sẽ tự quyết định. Mình đã thất tiết, gây ra lỗi lớn, đời này kiếp này không thể đoàn tụ với Thiết ca được nữa rồi.
Nghĩ tới đó nước mắt chảy ròng ròng. Hoàn Nhan Khang thấy thần thái của mẹ hôm nay rất kỳ lạ, trong lòng kinh nghi bất định. Bao Tích Nhược nói:
- Con ngồi xuống đây lắng nghe mẹ nói chuyện.
Hoàn Nhan Khang theo lời ngồi xuống, tay vẫn nắm chặt ngọn thương sắt mắt vẫn nhìn chằm chằm vào cửa tủ. Bao Tích Nhược nói:
- Con nhìn xem bốn chữ trên ngọn thương là gì?
Hoàn Nhan Khang nói:
- Lúc còn nhỏ con đã hỏi mẹ rồi, nhưng mẹ không chịu nói Dương Thiết Tâm này là ai.
Bao Tích Nhược nói:
- Bây giờ mẹ muốn nói cho con biết.
Dương Thiết Tâm núp trong tủ, nghe rất rõ lời hai mẹ con nói chuyện, tim đập thình thịch, nghĩ thầm:
- Hiện nàng đang là vương phi tôn quý, làm sao còn có thể đi theo một gã thất phu thảo mãng như mình? Nàng tiết lộ hành tung của mình, chẳng phải là muốn con trai nàng tới giết mình sao?
Chỉ nghe Bao Tích Nhược nói:
- Ngọn thương sắt này vốn ở thôn Ngưu Gia phủ Lâm An kinh đô Đại Tống ở Giang Nam, là mẹ sai người vượt qua ngàn dặm xa xôi đem về. Cái lưỡi cày mẻ một nửa trên tường và bàn ghế tủ giường trong gian nhà này không vật nào không phải là từ thôn Ngưu Gia chở tới.
Hoàn Nhan Khang nói:
- Con vẫn không rõ là tại sao mẹ cứ nhất định muốn ở trong một nơi hư hư nát nát thế này. Con đưa vật dùng khác tới thì mẹ đều không muốn.
Bao Tích Nhược nói:
- Con nói chỗ này hư nát à? Mẹ lại thấy tốt hơn nhiều so với những lầu gác cột chạm rường vẽ trong vương phủ đấy. Hài tử, con không có phúc, không được cùng cha mẹ ruột của con ở chung trong một chỗ hư nát thế này.
Dương Thiết Tâm nghe tới đó trong lòng rúng động, nước mắt thánh thót rơi xuống.
Hoàn Nhan Khang cười nói:
- Mẹ, mẹ càng nói càng kỳ quái, gia gia làm sao ở được chỗ này?
Bao Tích Nhược thở dài nói:
- Ðáng thương y mười tám năm nay đông bôn tây tẩu, lưu lạc giang hồ, muốn được yên ổn ở trong căn nhà này một bữa nửa ngày cũng không được.
Hoàn Nhan Khang mắt trợn tròn xoe, run giọng nói:
- Mẹ, mẹ nói gì thế?
Bao Tích Nhược cao giọng nói:
- Con có biết cha ruột con là ai không?
Hoàn Nhan Khang càng lạ lùng, nói:
- Cha con là Triệu vương của nước Đại Kim, mẹ hỏi thế làm gì?.
Bao Tích Nhược đứng lên ôm chặt ngọn thương sắt, nước mắt rơi như mưa, khóc nói:
- Hài tử, con không biết nên cũng không trách con được, đây.., đây chính là ngọn thương sắt mà năm xưa cha ruột của con vẫn dùng...
Hoàn Nhan Khang run rẫy kêu lên:
- Mẹ, đầu óc mẹ không được tỉnh táo rồi, để con đi gọi Thái y.
Bao Tích Nhược nói:
- Mẹ không tỉnh táo cái gì? Con nói con là người Nữ Chân nước Đại Kim à? Con là người Hán đấy! Con không phải tên Hoàn Nhan Khang, con vốn là họ Dương, tên Dương Khang.
Hoàn Nhan Khang muôn phần kinh hãi ngờ vực, lại thấy tức giận không sao tả được, quay người đi nói:
- Ðể con mời cha tới?
Bao Tích Nhược nói:
- Cha của con chính đang ở đây!
Rồi rảo chân tới cạnh tủ kéo cánh cửa, cầm tay dắt Dương Thiết Tâm bước ra.